Hôn khi răng chảy máu có lây HIV?

Tôi quen bạn gái trên Facebook. Sau một thời gian, tôi muốn quan hệ nhưng cô ấy không cho và nói bị nhiễm HIV. Chúng tôi đã hôn sâu, răng bạn gái chảy máu. Tôi có bị lây bệnh không? (Doc Gia).

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào anh,

Hôn sâu là hành vi tiếp xúc bằng miệng, có trao đổi nước bọt và tiếp xúc lưỡi, khoang miệng khi hôn. Nguy cơ lây nhiễm của hành vi này được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.

HIV không lây nhiễm qua nước bọt, đây là nhận định được xác minh bằng nhiều bằng chứng y học. Tuy nhiên, khi nước bọt có pha loãng với máu, nguy cơ lây nhiễm của hành vi này tăng lên đáng kể, mặc dù vậy vẫn không vượt quá khả năng lây nhiễm ước tính của một lần tiếp xúc với máu, ước tính tỷ lệ này vào khoảng 0,1 đến 0,3%.

Khả năng lây nhiễm qua các tiếp xúc với người có H giảm đáng kể nếu người đó khống chế tốt tải lượng virus của mình bằng cách tham gia và tuân thủ điều trị ARV. Nếu vẫn muốn tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ này, anh có thể đồng hành cùng bạn gái, khuyến khích cô ấy tham gia điều trị (hoặc tích cực trong tuân thủ nếu đang điều trị), đồng thời luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục xâm nhập.

Trên thực tế, HIV không còn là rào cản của tình yêu, nhiều cặp đôi “bất xứng” vẫn có được cuộc sống lứa đôi hạnh phúc và viên mãn.

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá