Hôn mê gan vì ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol

TP - Ngày 11/9, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới tiếp nhận nam bệnh nhân trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan rất nặng, có dấu hiệu suy gan. Được biết, trước đó, bệnh nhân đã uống 19 viên thuốc Paracetamol (hàm lượng 500 mg mỗi viên) chỉ trong 2 ngày để hạ sốt.

Bác sĩ Nguyên nhận định, bệnh nhân dùng quá liều thuốc, dẫn đến ngộ độc, cộng thêm tiền sử viêm gan B làm tăng tình trạng nặng của bệnh. Hiện bệnh nhân bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể có nhiễm trùng. 

Các bác sĩ cho biết, khác với ngộ độc do chủ định uống để tự tử, bệnh nhân được người thân biết ngay, đưa đến viện sớm. Còn ngộ độc Paracetamol vì uống thuốc với mục đích giảm đau, hạ sốt nhiều khi ngay cả bệnh nhân cũng không biết mình ngộ độc. Chỉ đến khi cơ thể mệt mỏi, vàng da, viêm gan rồi mới đến viện thì đã quá muộn.

Triệu chứng thường gặp khi ngộ độc Paracetamol là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1- 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu. Khi ngộ độc, nồng độ Paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, sẽ làm chất độc tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan.

Tình trạng hoại tử lan rộng sẽ dẫn đến suy gan cấp, đến thận gây suy thận, thậm chí thấm vào não khiến trẻ bị hôn mê…Trong trường hợp nặng bệnh nhân kích động, mê sảng, suy hô hấp và có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá