Sự kiện: Góc ảnh

Hôn nhân theo… giờ!

TPO - Dân Beirut và Teheran có thể làm thủ tục kết hôn theo giờ, hưởng thụ mối quan hệ và làm thủ tục ly hôn, sau đó có thể lặp lại thủ tục này bất cứ lúc nào – theo ý muốn.

Hôn nhân theo… giờ!

Hôn nhân một đêm

Thời gian ngắn sau cuộc chiến tàn khốc với Israel năm 2006, Iran phải khẩn cấp rót viện trợ, để Hezbollah nhanh chóng hồi phục. Thế nhưng thực tế cho thấy: một phần đáng kể số tiền do Iran cung cấp sau đó lại bị các chiến binh Hezbollah đổ vào các nhà thổ ở Beirut để giải quyết nhu cầu nhục dục. Bị báo động về tình trạng bất ổn, lãnh đạo Hezbollah buộc phải tìm giải pháp cấp bách.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ý tưởng “hôn nhân theo giờ” đã nhằm đúng nhu cầu xã hội. Đó là giải pháp đơn giản đồng thời thật tuyệt vời – mutaa, dịch đúng nghĩa là “sự thú vị” hoặc “thăng hóa”. Dạng hôn nhân theo hợp đồng này tỏ ra rất thích hợp trong tình hình Liban có chiến tranh. Nhiều ngàn vợ góa sau cuộc chiến tạm thời có thu nhập để cải thiện cuộc sống (200 USD/đêm); nhiều ngàn binh sĩ có cơ hội thỏa mãn nhu cầu thầm kín.

Dạng hôn nhân tạm thời như thế có thể tồn tại trong một – hai giờ (nhiều nhất) hoặc với thời gian thoải mái theo thỏa thuận. Tín đồ Hồi giáo có quyền đồng thời sở hữu bốn cuộc hôn nhân, trái lại với mutaa – có thể không hạn chế. Chỉ có một quy định: đối tượng bắt buộc phải là gái góa chồng, hoặc đã ly hôn. Đàn ông theo đạo Hồi cũng có thể kết hôn theo hợp đồng với phụ nữ là tín đồ Công giáo hoặc Do Thái. Sau khi chấm dứt thời gian theo hợp đồng, sự ly hôn tự động được thực hiện và hai bên không có bất cứ nghĩa vụ gì ràng buộc. Trừ trường hợp sinh con.

Người dân địa phương khẳng định rằng, trong quá khứ Hồi giáo từng cho phép thực hành những dạng hôn nhân như thế, song đã bị quên lãng từ thập kỷ 70. Nhiều quốc gia A rập, trong đó có Irắc dưới thời Saddam Husajn hay Liban từng cấm đoán mutaa. Bản thân phong trào Hezbullah đầu thập kỷ 90 còn sa thải khỏi ekíp lãnh đạo nôi sao đang lên Rami Aleiq vì lý do vi phạm quân lệnh. Cùng một số đồng đội Aleiq đi Damas và đã ngủ qua đêm với cô vợ tạm thời chín tuổi sau khi đã thỏa thuận hợp đồng hôn nhân theo giờ.

Ngày nay những tín đồ Hồi giáo trẻ tuổi được khuyến khích hưởng thụ mutaa có thể tìm hiểu đối tượng tại các trung tâm tuyên truyền của Hezbullah và các thư viên công cộng ở Beirút. Vả lại tổ chức Hezbollah không chỉ tạo điều kiện để người quan tâm tiếp xúc với nhau. Họ cũng bảo đảm sự hiện diện thường xuyên của đội ngũ nhân viên tư vấn – đối tượng tiếp nhận và giải quyết yêu cầu kết hôn tạm thời (đề phòng trường hợp đấng mày râu “chạy làng” sau khi đối tác nữ sinh con). Bằng cách này Hezbullah có thể cùng lúc thực hiện hai chức năng: bảo trợ hôn nhân theo giờ và quan tòa – trường hợp xảy ra mâu thuẫn.

Và misyar

Năm 2006 lãnh tụ tinh thần ở Arập Saudi ra chỉ dụ công nhận tính hợp pháp của misyar, tức cái gọi là hôn nhân du lịch. Kể từ thời gian đó trên các trang Internet địa phương đầy ắp quảng cáo rao vặt dạng: “Bác sĩ người Saudi 44 tuổi tìm nữ đối tác xinh đẹp, da trắng tuổi 28-40, vùng Dzudda, mục đích: thỏa thuận hợp đồng misyar. Sẽ ghé thăm mỗi tuần hai lần”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sự phổ cập misyar không phải ngẫu nhiên. Cùng với hiện tượng bùng nổ kinh tế vùng vịnh Pecxích, nhiều người Arập bắt đầu phải thường xuyên đi xa. Thay vì mang vợ đi cùng đồng nghĩa với không ít phiền hà, nhờ misyar họ có thể có vài vợ tại nhiều địa phương khác nhau. Họ có khả năng để làm điều đó, bởi misyar cũng là dạng hôn nhân theo hợp đồng.

Thủ tục “cưới xin” với sự hiện diện của hai người làm chứng là hợp đồng có thể thay đổi với sự thỏa thuận của các bên liên quan. Phu nhân tương lai có thể thí dụ - từ chối quyền được nhận của hồi môn theo luật định. Nhìn chung các bên từ bỏ yêu sách chia chác nhà cửa và quan tâm nhiều đến số lượng ác cuộc “viếng thăm”. Như chuyên gia tôn giáo Saudi nổi tiếng Ibtisam Halwani nhận xét, những phụ nữ quyết định làm misyar phần lớn đã qua một đời chồng thuộc nhóm tuổi 26-28, thực tế đã không có cơ may hôn nhân bình thường lần hai. Họ gặp khó khăn với bố mẹ đẻ vốn chưa nguôi mối hận “con gái bị chồng bỏ” và không hỗ trợ về tài chính. Còn với đàn ông misyar không khác gì quà tặng của Thượng đế. Nhất là trường hợp mối quan hệ với vợ chính thức đang trục trặc.

Phần nhiều vợ du lịch âm thầm chấp nhận số phận “đi đêm” – anh chồng du lịch thường khôn khéo cài vào hợp đồng điều khoản: “nếu thông tin bị tiết lộ, sẽ đồng nghĩa với ly hôn”. Tuy nhiên không phải tất cả vợ du lịch đều ngoan ngoãn chấp nhận số phận thua thiệt. Tuần báo Arập “Al-Shaq Al-Awsat” xuất bản tại London đầu năm nay đã thuật lại câu chuyện một phụ nữ đã làm giầu nhanh chóng nhờ hôn nhân misyar. – Trước khi quyết định làm misyar, tôi phải nắm chắc hai thông tin – người phụ nữ 30 tuổi người Ai cập kể. - Ứng cử viên phải là nhân vật giầu có và sợ vợ.

Thoạt đầu misyar xin số tiền nhỏ, nhưng sẽ tăng dần trong những lần chàng viếng thăm tiếp theo. Khi chồng vãng lại tỏ ra khó chịu, không muốn chi tiếp, vợ du lịch lập tức đe dọa, sẽ tiết lộ mọi chuyện cho bà chủ. Hắn buộc phải tự “xuống thang” và “ngập bồ hòn làm ngọt” cho đến lúc phải đơn phương rút lui. Khi ấy “nữ người hùng” chờ đủ bốn tháng và mười ngày (thời gian theo luật định, để không còn nghi ngờ, ai là bố đẻ của đứa con – trường hợp xấu nhất) và tiếp tục săn “con nai” khác.

Đã vài năm misyar cũng trở thành món “giải trí” hết sức phổ biến trong sinh viên Ai cập. Những nam sinh viên trẻ không có điều kiện kinh tế đua nhau bí mật giải quyết hôn nhân misyar với những phụ nữ già hơn mình nhiều tuổi – đối tượng đã hy sinh phần lớn cuộc đời cho sự nghiệp và đang sống cô đơn. Vợ chồng du lịch chia tay nhau sau ngày chàng tốt nghiệp và gia đình chàng trai trẻ không biết gì về thời gian đã qua sẽ cưới vợ truyền thống cho con trai.

Nguyễn Hanh
Tri Thức Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá