Hỏng thận vì thường xuyên ăn ... quẩy rán

TPO - Nam thanh niên 26 tuổi choáng váng khi nhận kết quả suy thận giai đoạn cuối. "Thủ phạm" không thể ngờ lại là món ăn yêu thích mà chàng trai ăn trong nhiều năm qua, món quẩy rán.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thành phần của một chiếc quẩy rán có bột mì là nguyên liệu chính, tuy nhiên trong quá trình sản xuất quẩy, người chế biến thường cho thêm phèn chua, soda vào trong bột mì để làm cho quẩy phồng, xốp, giòn. Phèn chua là một loại muối nhôm (nhôm sunfat hydrat), là tác nhân chính gây hại thận.

Suy thận có nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm thận, ứ mủ, ứ nước bể thận, viêm đường tiết niệu ngược dòng, sỏi đường tiết niệu (trong đó có sỏi thận), bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…   trong đó, muối nhôm là loại muối rất độc hại cho thận có thể gây suy thận. Muối nhôm sẽ làm tổn thương thận do lắng đọng ở thận. Theo các nhà nghiên cứu, cứ 100g quẩy có chứa hàm lượng muối nhôm khoảng 50-55mg. Trong khi đó, lượng nhôm cho phép đi vào cơ thể không quá 0,7mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Nếu vượt quá giới hạn này nguy cơ thận bị ngộ độc là rất khó tránh khỏi. Lượng muối trong chế độ ăn uống cần phải được lọc qua thận rồi mới đào thải ra ngoài (bất kỳ là loại muối gì), khi có một lượng muối lớn được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Ngay cả các loại thực phẩm giàu natri (muối ăn hàng ngày) nếu một người ăn quá mặn cũng dễ dẫn đến bị tăng huyết áp, tăng huyết áp kéo dài cũng có thể dẫn đến suy thận. Vì vậy, nếu muối nhôm lắng đọng ở thận càng nhiều, nguy cơ độc hại thận càng lớn và suy thận càng nhanh.

Nếu nhôm tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ lưu lại thận, tinh hoàn, cơ bắp, tuyến giáp trạng, xương và cả tổ chức não. Đặc biệt, phèn trong quẩy có chứa nhôm vô cơ, nếu ăn quẩy hàng ngày, nhôm sẽ khó bài tiết khỏi thận. Không những thế, nếu cơ thể tích lũy quá nhiều nhôm còn ảnh hưởng đến não và tế bào thần kinh gây lú lẫn.

Ngoài ra, khi chế biến ra món quẩy, người ta dùng đến dầu, mỡ để rán. Loại dầu, mỡ được sử dụng đun sôi trong một thời gian dài và ở nhiệt độ cao sinh ra nhiều chất độc, làm ảnh hưởng đến chức năng của gan, kích ứng niêm mạc, viêm dạ dày, đường ruột. Chưa kể đến việc lượng dầu mỡ này được sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần lượng muối nhôm tích lũy càng nhiều càng ngấm vào quẩy, dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần sinh ra độc chất gây ung thư.

Trong thực tế, ngoài bánh quẩy, có ba loại thực phẩm khác cũng có thể gây suy thận:

1, Thức ăn để qua đêm

Thức ăn để qua đêm rất độc hại. Một mặt thức ăn sau khi để qua đêm, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, dễ dẫn đến thực phẩm bị biến chất, mặt khác, hàm lượng nitrit trong thực phẩm tăng lên, dễ gây ngộ độc. Vi khuẩn và các độc tố sẽ tiến vào thận, gây suy thận cấp tính.

2, Thực phẩm giàu natri

Lượng muối trong chế độ ăn uống cần phải được lọc qua thận rồi mới đào thải ra ngoài, một khi lượng muối lớn được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Đồng thời, các loại thực phẩm giàu natri cũng dễ dẫn đến bị huyết áp cao, huyết áp cao cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh thận, có thể gây suy giảm chức năng thận.

3, Các loại đồ uống

Trong các loại đồ uống vì để làm tăng khẩu vị, người chế biến cho hàm lượng chất phụ gia thực phẩm khá nhiều, hơn nữa những chất phụ gia này không chỉ gây tổn thương cho gan, mà còn gây gánh nặng cho thận, dẫn đến làm tổn thương thận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng