Hồng xiêm có tác dụng phòng chống ung thư cực hiệu quả

Hồng xiêm có tác dụng phòng chống ung thư cực hiệu quả
Các chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hồng xiêm cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

Theo Đông y, hồng xiêm vị ngọt, tính mát, tác dụng dinh tân dịch, nhuận tràng, giải khát.

Còn theo Tây y, trong 100 gram trái hồng xiêm chín có chứa calories 83 mg, chất đạm 0.44 g, chất béo 1.10 g, chất xơ 1.40 g, canxi 21 mg, sắt 0.80 mg, phot pho 12 mg, potassium 193 mg, sodium 12 mg, beta-carotene (A) 60 IU, riboflavin (B2) 0.020 mg, niacin (B3) 0.200 mg, pantothenic acid (B5) 0.252 mg, Pyridoxine (B6) 0.037 mg, Ascorbic acid (C) 14.7 mgamin cùng các loại vitamin B2, B3, B5, B6, C, E…

Hồng xiêm là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt và mùi thơm nhẹ. Ngoài ra loại quả này còn có khá nhiều tác dụng dược lý.

Potassium (100 g hồng xiêm có tới 193 mg potassium) có trong hồng xiêm có khả năng giúp giảm huyết áp. Theo các nghiên cứu khoa học, nếu cơ thể tiêu thụ một lượng vừa đủ potassium sẽ giảm được nguy cơ tăng huyết áp và hạ huyết áp đối với người đang bị tăng.

Những tác dụng không ngờ của trái hồng xiêm:

Tốt cho mắt

Hồng xiêm có chứa một hàm lượng lớn vitamin A. Theo một số nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện tầm nhìn cho cả người già. Vì vậy, để duy trì một đôi mắt khỏe, thị lực tốt bạn nên cố gắng ăn hồng xiêm.

Chất chống viêm

Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin có trong hồng xiêm còn làm giảm sưng và đau.

Xương khỏe mạnh

Với hàm lượng canxi, photpho và sắt cao. Hồng xiêm có nhiều lợi ích trong việc bổ sung canxi, photpho và sắt giúp xương chắc khỏe hơn.

Nhuận tràng

Ăn hồng xiêm sẽ cung cấp một lượng chất xơ lớn (khoảng 5,6/100g). Chất xơ giúp làm giảm nguy cơ bị táo bón, ngoài ra còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Phòng chống ung thư

Các Vitamin A và B giúp duy trì sức khỏe màng nhầy trong cơ thể cơ thể và kết cấu của da. Các chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hồng xiêm cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và liên kết chặt chẽ các chất gây ung thư (độc tố) để bảo vệ màng nhầy của ruột kết. Vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

Chống trầm cảm

Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn hồng xiêm.

Tốt cho da

Hồng xiêm là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn các gốc tự do - nguyên nhân làm lão hóa ở phụ nữ, giúp làm giảm các nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa.

Loại bỏ các chất độc hại

Hồng xiêm đóng vai trò như một chất lợi tiểu, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên. Đồng thời duy trì nồng độ nước cho cơ thể ngăn chặn cơ thể giữ nước.

Chống virus và vi khuẩn

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn.

Vitamin C giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong thai kỳ, mẹ bầu rất hay bị stress, bị chứng mất ngủ vì thế, mẹ bầu nên dùng hồng xiêm để làm dịu các dây thần kinh, giảm suy nhược cơ thể và làm giảm căng thẳng như một bài thuốc trị an thần hiệu quả.

Với một hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm cũng mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú.

Hồng xiêm còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kì mang thai như buồn nôn, chóng mặt.

Một số tác dụng khác của cây, lá, trái hồng xiêm

- Vỏ cây, trái xanh sắc nước uống có thể dùng trị kiết lị, trị sốt rét.

- Hạt hồng xiêm dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt. (Lấy 6 hạt hồng xiêm đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín).Nước sắc hạt được dùng làm thuốc gây giảm đau và giúp thoát mồ hôi. Ngoài ra, tinh chất chiết xuất từ hạt hồng xiêm còn là mỹ phẩm chăm sóc tóc cực kỳ hiệu quả.

- Lá hồng xiêm già dùng để nấu lấy nước uống trị ho, cảm lạnh. Lá sắc uống hàng ngày cũng giúp hạ huyết áp.

Theo Theo Ngày nay
MỚI - NÓNG