Hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng y tế

TPO - Hội nghị thu hút 94 đại biểu tới từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, với chủ đề chính là “Xây dựng chính sách về vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống y tế chất lượng và sự an toàn của bệnh nhân”.

Tại Diễn đàn Xu hướng Y tế tương lai lần thứ 8, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, do Bộ Y Tế phối hợp cùng Tập đoàn Chăm sóc y tế Novartis tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Xuyên tin tưởng rằng những đóng góp của các chuyên gia, những nhà hoạch định chính sách tham gia hội nghị sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam. 

Bà Xuyên nhận định hội nghị này sẽ mở ra giai đoạn mới với phạm vi hợp tác rộng lớn hơn, sâu sắc hơn giữa Bộ Y tế và Novartis. Hội nghị thu hút 94 đại biểu tới từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, với chủ đề chính là “Xây dựng chính sách về vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống y tế chất lượng và sự an toàn của bệnh nhân”.

Ngoài mục tiêu tăng cường chăm sóc sức khoẻ, tại hội nghị lần này, TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Y tế)  cũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cam kết cung cấp sự tiếp cận bình đẳng cho người dân với y tế, đặc biệt là người dân thuộc các dân tộc thiểu số, người nghèo và những nhóm dễ bị tổn thương khác. Mục tiêu chúng tôi nhắm tới là tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế đạt 75% tới cuối năm 2015 và đạt 80% tới năm 2020”.

Bên cạnh đó, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng một danh mục thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán dựa trên cơ sở bằng chứng cụ thể về chi phí, hiệu quả, đánh giá công nghệ y tế, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ, với mục đích giảm chi tiền túi của người bệnh để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận thuốc mới.

Ông Jason Smith, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Novartis AG, Khu vực châu Á tin tưởng rằng các Tập đoàn y tế có trách nhiệm phải nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các loại thuốc, nhất là tại những nước đang phát triển. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng