Huế: Một bệnh nhân hồi phục thần kỳ chỉ sau 10 giờ ghép tim

TPO - Chỉ sau hơn 10 giờ được ghép tim từ người cho bị chết não, một bệnh nhân tại Bệnh viện T.Ư Huế đã hồi phục thần kỳ, hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản ra khỏi cơ thể.

Bệnh nhân Lê Hồng H. đã hồi phục thần kỳ chỉ sau hơn 10 giờ đồng hồ được thay ghép tim
Bệnh nhân Lê Hồng H. đã hồi phục thần kỳ chỉ sau hơn 10 giờ đồng hồ được thay ghép tim

Sáng 21/8, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, ông Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) - bệnh nhân vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục thần tốc sau thời gian ghép. Hiện, sức khỏe bệnh nhân H. đã ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Trước đó, một người bệnh bị chết não tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) được gia đình hiến tặng quả tim để ghép cho người khác. Quả tim được  lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân chết não vào lúc 13h45 ngày 15/8/2019, chuyển về Bệnh viện T.Ư Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Huế: Một bệnh nhân hồi phục thần kỳ chỉ sau 10 giờ ghép tim - ảnh 1  Đây là ca ghép tim "xuyên Việt" thứ 5 được thực hiện thành công tại Bệnh viện T.Ư Huế

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện T.Ư Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân Lê Hồng H.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Huế: Một bệnh nhân hồi phục thần kỳ chỉ sau 10 giờ ghép tim - ảnh 2 Hành trình chuyển quả tim bằng đường hàng không cho ca ghép xuyên Việt

Điều kỳ diệu hơn, bệnh nhân H. đã hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8/2019, nghĩa là chỉ sau hơn 10 giờ đồng hồ được thay ghép tim. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đây là ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 được thực hiện thành công tại bệnh viện, và là ca có tốc độ hồi phục tim nhanh “thần tốc” so với 4 ca ghép trước đó tại cơ sở y tế này. GS.TS Phạm Như Hiệp đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vì những giúp đỡ, phối hợp trong thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này. Ông Hiệp cho biết thêm, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện T.Ư Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng