Huế “vỡ trận” đăng ký tiêm vaccine cho trẻ

TPO - Hàng nghìn phụ huynh đến từ sáng sớm, phải đứng tràn cả ra đường Phan Đình Phùng (thành phố Huế) để chờ nhận phiếu đăng ký tiêm vaccine cho trẻ nhưng bất thành. Việc tập trung quá đông người trên một đoạn đường hẹp đã gây ra cảnh tượng quá tải, tắc nghẽn chưa từng thấy trước một cơ sở dịch vụ y tế tại Huế từ trước đến nay.

Lòng đường Phan Đình Phùng, Huế, đông nghẹt người chờ lấy phiếu đăng ký tiêm vaccine (ảnh FB)
Lòng đường Phan Đình Phùng, Huế, đông nghẹt người chờ lấy phiếu đăng ký tiêm vaccine (ảnh FB)

Ngay từ 3 - 4h sáng 8/5, khi biết thông tin có đợt tiêm chủng mới dành cho trẻ, với loại vaccine dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1, nhiều phụ huynh tại TT-Huế và tỉnh ngoài đã đổ dồn về đường Phan Đình Phùng (Huế), gần nhà số 109, để chờ chực nhận phiếu đăng ký, gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông chưa từng thấy trên một đoạn phố dài.

Huế “vỡ trận” đăng ký tiêm vaccine cho trẻ - ảnh 1  
Huế “vỡ trận” đăng ký tiêm vaccine cho trẻ - ảnh 2 Chờ chực ngay dưới lòng đường từ sáng sớm vẫn không nhận được phiếu đăng ký (ảnh FB)

Từ cổng vào cơ sở cơ sở tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TT-Huế dẫn ra đường Phan Đình Phùng, một dòng người dài rồng rắn chờ đến lượt lấy phiếu đăng ký tiêm chủng cho con em kéo dài từ đêm đến trưa 8/5. Tuy nhiên, do số lượng vaccine có hạn, nên rất nhiều người đã phải ra về trong thất vọng, bực bội mà không đăng ký được cho con em mình tại đợt tiêm chủng diễn ra vào hai ngày 14 và 15/5 sắp tới.

Được biết, trong đợt tiêm chủng diễn ra giữa tháng 5 này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế đã chuẩn bị khoảng 1.100 liều vaccine. Do lượng vaccine có hạn (1.000 liều vaccine  6 trong 1 và 100 vaccine 5 trong 1) nên đến khoảng 8h15 sáng, trung tâm đã sớm chốt xong phiếu đăng ký, khiến hàng nghìn phụ huynh còn lại bức xúc, hụt hẫng do họ chờ đợi quá lâu mà không đạt kết quả như mong đợi.

“Đã có hơn 3.000 người đến đăng ký tiêm phòng, nhưng số lượng vaccine chỉ có 1.100 liều, nên chúng tôi đã giải thích và thông tin cho người dân đến đăng ký tiêm cho con em trong đợt tới. Tình trạng người dân đến đăng ký đông như thế này, chúng tôi đã lường trước và chuẩn bị từ hai tháng trước. Trung tâm nhờ công an đảm bảo giao thông, nhưng số lượng người đến chờ đăng ký vẫn quá đông ngoài dự tính của chúng tôi, dẫn đến tình trạng trên”, ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế, cho biết.

Huế “vỡ trận” đăng ký tiêm vaccine cho trẻ - ảnh 3 Người dân vật vạ ngồi bêt ngay giữa lòng đường (ảnh FB)

Còn theo ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế, đây là lần đầu tiên tại Huế có số lượng người dân đến đăng ký tiêm vaccine cho con em đông đến như vậy, dẫn đến quá tải. Ông Hùng cho hay, việc lấy phiếu ở cơ sở thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế trên đường Phan Đình Phùng là tiêm vaccine dịch vụ.

Dịch vụ này được người dân tin tưởng hơn so với tiêm vaccine thông thường, vì thời gian qua có nhiều câu chuyện sốc phản vệ khi tiêm bình thường, nên nhều người dân đổ sang tiêm dịch vụ cho an toàn hơn. Dự kiến vào cuối tháng 5, tại Huế sẽ có đợt đăng ký tiêm vaccine mới.

Từ sự cố quá tải kể trên, ngay trong chiều 8/5, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế tiến hành làm việc với mạng di dộng Viettel để mở đăng ký tiêm phòng bằng tin nhắn, đồng thời, mở thêm tổng đài cung cấp số điện thoại tư vấn để hướng dẫn người dân đăng ký tiêm phòng, mà không phải bỏ công đứng sắp hàng chờ đợi như lần này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng