Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt

Bệnh nhân Lương Viết N. (43 tuổi, trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động nguy kịch, phải múc bỏ nhãn cầu một mắt, cắt cụt tay, chấn thương phần mềm nhiều nơi và đặc biệt có tới hơn 100 dị vật găm vào vùng mặt sọ,

Hơn 100 dị vật nhỏ găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải của bệnh nhân (Ảnh thật và ảnh sọ não dựng hình 3D)
Hơn 100 dị vật nhỏ găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải của bệnh nhân (Ảnh thật và ảnh sọ não dựng hình 3D)

Bệnh nhân là Lương Viết N. được chuyển lên bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh từ ngày 7/3 sau khi điều trị ở tuyến dưới không tiến triển.

Chẩn đoán ban đầu của anh N. là bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu, dập nát cẳng bàn tay phải và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau khi múc bỏ nhãn cầu, cắt cụt tay, bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D. Kết quả cho thấy các tổn thương chi chít trên mặt bệnh nhân N là do các dị vật li ti găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu.

Do tổn thương phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội quyết định phẫu thuật, bộc lộ toàn bộ vùng mặt theo đường Corolan để loại bỏ những mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân.

Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt - ảnh 1 Trên 80% dị vật ra khỏi vùng hàm mặt

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm cũng đã được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đây là lần đầu tiên khoa Răng hàm mặt tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật thành công cho ca dị vật đặc biệt này.

Trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng dẫn nhiễm trùng tại chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn”.

 

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng