Sự kiện: Mẹ và bé

Hy hữu cứu sống bé sinh non nặng chưa được 1kg

TPO - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM cho biết vừa phẫu thuật tim cứu sống bé gái sinh non nhẹ nhất từ trước đến nay.

Cháu bé sinh non nặng chỉ 900gr.
Cháu bé sinh non nặng chỉ 900gr.

BS.Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, bệnh nhi là một bé gái sinh non ở tuần thai thứ 31 (quê Vĩnh Long). Bé được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 ngay sau sinh vào ngày 3/3 với cân nặng 900 gr.

Sau khi chẩn đoán và siêu âm tim, bệnh nhân được xác định bị dị tật bẩm sinh hẹp eo động mạch chủ - mạch máu nuôi dưới thân cung cấp máu nuôi toàn bộ cơ thể, khiến máu đưa đi nuôi thân dưới không đủ. Bên cạnh đó, các biến chứng do sinh non và quá nhẹ cân ảnh hưởng nhiều đến tổn thương cơ đa cơ quan.

Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn nhiều chuyên khoa để bàn phương pháp tiếp cận mạch máu và phẫu thuật nhanh nhất do bệnh nhân. Nếu không được phẫu thuật sớm bé có nguy cơ nhiễm trùng cao và khó duy trì được mạng sống

Sau phẫu thuật gần một tuần, hiện tại bệnh nhi đã cai được máy thở, ngưng các thuốc trợ tim, ăn sữa tốt và đang được theo dõi, chăm sóc ở chế độ sinh non. Tính đến hôm nay 28/3, tình trạng hô hấp cháu đã ổn định, các dấu hiệu sinh tồn, các dấu hiệu sinh học ổn định.

Theo BS Phạm Thị Thanh Tâm – Khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1, cháu bé có chiều dài chỉ gấp đôi cây viết và lớn hơn bàn tay người đàn ông. Ca phẫu thuật khó do việc xác định mạch máu của bé, dùng liều lượng thuốc gây mê làm sao cân bằng vì hệ sinh lý chưa ổn định nên gây mê cũng có nhiều hạn chế và khó khăn.

 “Đây là ca phẫu thuật tim phức tạp đầu tiên được thực hiện tại phòng mổ sơ sinh mà không phải ở phòng phẫu thuật tim như những trường hợp trước. Cần có sự quyết đoán của bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê thì trước trường hợp này vì ca phẫu thuật quá khó. Do đó, sự phối hợp gây cấn và thành công của ca mổ là thành quả của một ekip từ bác sĩ đến phụ mổ” – ThS.BS Đào Trung Hiếu nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng