Hy hữu: Nhân viên phòng thí nghiệm nguy kịch vì nhiễm virus từ khỉ

TPO - Theo báo cáo, trong một trường hợp hy hữu, một nhà khoa học Nhật Bản vừa bị lây nhiễm virus chết người herpes B từ con khỉ trong phòng thí nghiệm.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản khi người bị nhiễm virus herpes B từ khỉ.
Đây là trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản khi người bị nhiễm virus herpes B từ khỉ.

Theo hãng tin NHK Nhật Bản, sau khi tiến hành nghiên cứu về khỉ ở gần thành phố Kagoshima, người nhân viên phòng thí nghiệm giấu tên đó đã bị ốm và bắt đầu lâm vào tình trạng nguy kịch vào hôm thứ sáu vừa qua.

Hiện tại vẫn chưa thể xác định nhà khoa học đó đã bị nhiễm bệnh thông qua con đường nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp khác, các nhà nghiên cứu thường nhiễm bệnh do bị khỉ cào hoặc cắn.

Theo các hãng tin bản địa, trong vòng gần 90 năm qua, trên toàn thế giới chỉ ghi nhận 50 trường hợp nhiễm virus herpes B ở người. Và đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Nhật Bản.

Nguồn tin cho biết, các quan chức nói rằng, người nhân viên phòng thí nghiệm đó bị đau đầu và sốt sau khi nghiên cứu những con khỉ với mục đích phát triển dược phẩm.

Virus herpes B là nguyên nhân gây viêm não và tủy sống thường vô hại với những loài linh trưởng nhưng lại gây tử vong cho con người nếu không được điều trị.

Năm 1997, một nhà nghiên cứu đã chết vì loại virus này sau khi chất dịch từ cơ thể một con khỉ bị nhiễm bệnh văng vào mắt cô. 

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá