Italia phạt nặng phụ huynh chưa cho con đi tiêm phòng vacxin

TPO - Các bậc phụ huynh Italia sẽ được cảnh báo nếu chưa đưa con đi tiêm phòng vacxin, hoặc sẽ đối mặt với án phạt 500 euro, đồng thời các con họ sẽ được đưa đi tiêm phòng ngay lập tức.

Tiêm phòng vacxin giờ đây là bắt buộc đối với mọi trẻ em Italia trước khi các em đến tuổi đi học
Tiêm phòng vacxin giờ đây là bắt buộc đối với mọi trẻ em Italia trước khi các em đến tuổi đi học
Sau hàng tháng thảo luận, vấn đề tiêm phòng vacxin ở Italia đã có giải pháp hữu hiệu. Theo đó, các bậc phụ huynh sẽ phải đưa con đi tiêm phòng vacxin trước khi trẻ đi học. Phụ huynh sẽ phải chứng minh con mình đã được tiêm phòng vacxin phòng thủy đậu, sởi, bại liệt, quai bị và rubella, cũng như các chứng bệnh khác, Russia Today đưa tin.
Quy định có tên "Luật Lorenzin" này yêu cầu tiêm phòng vacxin là bắt buộc, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017, sau khi dịch sởi bất ngờ bùng phát tại châu Âu, gây hậu quả nghiêm trọng trong những năm qua. Thé nhưng, các biện pháp bắt buộc tiêm phòng vacxin đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Cơ quan chức năng Italia đã đấu tranh để thực hiện được tỷ lệ tiêm phòng 95% đối với bệnh sởi, theo khuyến cáo của WHO, nhất là khi tỷ lệ tiêm phòng sởi từ năm 2015 đến nay tại Italia thường ở dưới 94%.
Bộ trưởng Bộ Y tế Italia Giulia Grillo trả lời báo La Repubblica rằng, việc trì hoãn tiêm phòng khiến nhiều người bỏ lỡ khoảng thời gian "cơ hội vàng", bên cạnh nỗ lực của Thủ tướng Italia Matteo Salvini nhằm đảm bảo việc tiêm phòng là bắt buộc. "Không tiêm vacxin, không đi học. Dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp", nữ Bộ trưởng khẳng định dứt khoát, với quyết tâm bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vacxin.
Hiện tại, chính phủ Italia đã có nhiều hành động cụ thể để bắt buộc mọi trẻ em phải được tiêm phòng vacxin. Tại Bologna, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 300 trẻ đã không được tiêm vacxin khi đến hạn. Hai phụ huynh đã được ghi nhận có hành vi thông báo khống về việc con mình đã được tiêm phòng vacxin đầy đủ.

Việt Nam sản xuất thành công vacxin phòng đại dịch cúm

IVAC- tổ chức thực hiện sản xuất vắc xin và huyết thanh cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam được thành lập năm 1978 của Bộ Y tế đã sản xuất thành công 2 loại vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch với sự hỗ trợ từ WHO, PATH và BARDA. 

Đức: Phạt tiền bố mẹ không tiêm văcxin cho con

Nếu bị phát hiện không tiêm văcxin cho con, các bố mẹ Đức sẽ phải chịu tiền phạt lên đến 2.800 USD.

Du lịch nước ngoài cần tiêm loại vắcxin nào?

Hiện nay các đơn vị y tế dự phòng trên toàn quốc thường có đủ các loại vắcxin cần thiết để bảo vệ cho người đi du lịch ra nước ngoài.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng