Kẹp tóc mắc kẹt trong cái âm đạo của bé gái suốt 3 tháng

TPO - Thấy con khóc vì tiểu đau, gia đình cho đi khám nhưng bác sĩ cho uống thuốc suốt ba tháng liền vẫn không đỡ.

Bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố gặp dị vật mắc kẹt cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)
Bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố gặp dị vật mắc kẹt cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Ngày 18/9, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết, BV vừa dùng ống nội soi mềm kịp thời gắp chiếc kẹp tóc mắc kẹt trong âm đạo của bé gái suốt ba tháng liền.

Bé T.K.N (5 tuổi, ngụ Bến Tre) bị dị vật trong âm đạo nhưng các bác sĩ khám trước đó cho em uống thuốc điều trị viêm âm đạo kéo dài không dứt.

Kẹp tóc mắc kẹt trong cái âm đạo của bé gái suốt 3 tháng - ảnh 1  Hình siêu âm phát hiện dị vật (ảnh:BVCC)

Hơn 3 tháng nay, bệnh nhi tiểu đau, lắt nhắt đã điều trị tại BV địa phương liên tục mấy tháng trời nhưng không đỡ. 

Mới đây, mẹ bé vệ sinh vùng kín cho bé thấy có vật lạ màu đen thò  ra ở âm đạo nên đến khám ở BV Nhi Đồng Thành phố. 

Tại BV, bé đc chụp X Quang bụng không sửa soạn, thử nước tiểu, siêu âm bụng... Bé được chẩn đoán nhiễm trùng tiểu -  dị vật âm đạo. 

BS khám thấy bé vùng kín bé viêm đỏ nhiều, niệu đạo có dịch mủ, âm đạo viêm đỏ có ít dịch vàng hôi.

Kẹp tóc mắc kẹt trong cái âm đạo của bé gái suốt 3 tháng - ảnh 2  Chiếc kẹp tóc đã được lấy ra (ảnh: BVCC)

BS CK2 Huỳnh Cao Nhân, trưởng Khoa Ngoại Niệu và BS CK1 Đỗ Tiến Phát, trưởng đơn vị Phẫu thuật trong ngày đã tiến hành nội soi gắp dị vật là cái kẹp tóc bằng kim loại đã rỉ sét do bị quá lâu nên oxy hóa, niêm mạc âm đạo viêm đỏ gần sinh mủ..

Các BS cho biết đối trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ gái nội soi âm đạo gắp dị vật là biện pháp tốt nhất vì quan sát được rõ bên trong và ống nội soi phải là ống nhỏ dành cho trẻ sơ sinh để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh ( nhất là màng trinh của bé). 

Dị vật âm hộ ở trẻ khá thường gặp, nhất là ở lứa tuổi quanh tuổi lên 3, do đây là lứa tuổi mà tâm lý của trẻ thay đổi nhanh, mong muốn khám phá thế giới xung quanh. 

Dị vật có thể gặp không  chỉ ở âm đạo mà còn ở niệu đạo (đường tiểu) do các bé tò mò, nhét những vật nhỏ như đầu bút chì, mảnh đồ chơi nhỏ vào gây triệu chứng bé không tiểu được hay tiểu máu do trầy xước niêm mạc đường niệu đạo. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm hộ kéo dài ở trẻ, đôi khi nhiễm trùng nặng gây tổn thương thận vĩnh viễn. 

Vì vậy, tốt nhất là tránh cho trẻ chơi một mình mà không có sự quan sát của người lớn, nhất là với các đồ chơi nhiều thành phần nhỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng