Viên giải độc gan Tuệ Linh:

Kết quả khả quan trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus b mạn tính

TP - Đề tài nghiên cứu “đánh giá kết quả bước đầu của viên giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan Virus B mạn tính” được Cty TNHH Tuệ Linh và Bệnh viện Quân Y 103 đã tiến hành nghiệm thu từ tháng 6/2012, cho đến nay kết quả của nghiên cứu này vẫn đang phát huy tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị người bệnh.

Hội thảo đánh giá hiệu quả điều trị của viên Tuệ Linh ở bệnh nhân gan mạn do HBV
Hội thảo đánh giá hiệu quả điều trị của viên Tuệ Linh ở bệnh nhân gan mạn do HBV
Trong số các dược liệu được nghiên cứu chữa bệnh Gan, đặc biệt là viêm gan vi rút B thì hai cây Cà gai leo và Mật nhân được chú ý hơn cả. 

Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu tác dụng chống viêm, ức chế xơ gan và điều trị viêm gan virus B tại bệnh viên quân y 103 do GS.TS Nguyễn Văn Mùi, nguyên chủ nhiệm khoa truyền nhiễm bệnh viên quân y 103 thực hiện. Cà gai leo hiện vẫn là dược liệu duy nhất được chứng minh trên lâm sàng làm giảm nồng độ vi rút gây viêm gan trong máu và chống xơ gan mạnh. 

Để làm rõ hơn tác dụng đặc biệt này với hy vọng tìm ra những thuốc mới cho bệnh viêm gan vi rút từ nguồn dược liệu trong nước, nhóm nghiên cứu tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện quân y trung ương quân đội 108 do TS. Nguyễn Ngọc Quang đã thực hiện đề tài “đánh giá hiệu quả và an toàn của viên Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mạn tính (VGBM)”. Nghiên cứu được thực hiện trên 33 bệnh nhân VGBM tuổi từ 18 đến 60 tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện 108 từ tháng 5 năm 2011 đến tháng 6 năm 2012. 

Bệnh nhân uống viên Giải độc gan Tuệ Linh có thành phần gồm cao Cà gai leo (250mg) và cao Mật nhân (250mg) với liều 6 viên chia 2 lần. Các bệnh nhân được theo dõi lâm sàng các triệu chứng mệt mỏi, hoàng đản, ngứa da, đau tức hạ sườn, xuất huyết, sao mạch, rối loạn tiêu hóa; theo dõi tác dụng ngoại ý và theo dõi các dấu ấn virus: HBV-DNA, HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti-HBe trước điều trị, sau điều trị 3 tháng, 6 tháng (xét nghiệm máu, men gan, bilirubin, ure, tỉ lệ prothrombin). 

Tại buổi nghiệm thu đề tài, nhóm nghiên cứu đã công bố những kết quả gây ngạc nhiên đối với các nhà khoa học tham dự. Đó là các triệu chứng chủ quan của nhóm bệnh nhân nghiên cứu như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn được cải thiện rõ rệt và biến mất hoàn toàn sau hai tháng sử dụng, duy chỉ có 3/33 bệnh nhân vàng da trở lại nhưng ở mức độ rất nhẹ. 

Sau 6 tháng uống viên Giải độc gan Tuệ Linh 100% bệnh nhân đã hết hoàn toàn các triệu chứng
Có 62,5% trường hợp đã xuất hiện chuyển đảo huyết thanh HBeAg, 54,5% số các trường hợp đã có anti-HBe. Đặc biệt đã xuất hiện 2/33 trường hợp (6,1%) có HBsAg âm tính.

Kết quả khả quan trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus b mạn tính - ảnh 1 Cây Cà gai leo và Mật nhân

Sau 3 tháng điều trị: có 20/33 (60,6%) bệnh nhân đã giảm được nồng độ vi rút trong đó có 16/33 trường hợp giảm từ 100 đến 1.000.000 lần. Đặc biệt có 6 bệnh nhân tải lượng vi rút đã về dưới ngưỡng phát hiện (18,1%).

Trên theo dõi lâm sàng cho thấy không có bệnh nhân nào xuất hiện các tác dụng ngoại ý như đau đầu, nổi mẩn ngứa ngoài da… trong suốt thời gian 6 tháng uống viên Giải độc gan Tuệ Linh.

Viên giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng hỗ trợ, làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng và không gây bất kì tác dụng phụ nào. Sau 6 tháng điều trị, có lần lượt 60,6% và 72,7% bệnh nhân có men gan về mức bình thường. Có 9,1% trường hợp HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện, 39,4% có HBV-DNA giảm trên 100 lần. 

Có 37,5 xuất hiện chuyển đảo huyết thanh HBeAg và 6,1% có HBsAg âm tính. Kết quả nghiên cứu tác dụng và an toàn của giải độc gan Tuệ Linh là khả quan với rất nhiều triển vọng sẽ là những thuốc tốt trong tương lai. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là sản phẩm thực phẩm chức năng, chưa phải là thuốc điều trị nên cần những nghiên cứu sâu rộng hơnnữa để chứng minh rõ ràng tác dụng của sản phẩm trên bệnh viêm gan vi rút B và C nhằm cho ra đời những thuốc mới an toàn, hiệu quả từ cây thuốc Việt Nam.

* Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

“báo cáo nghiệm thu đề tài lâm sàng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng