Khám phá thuốc điều trị ung thư từ...cá mập trắng

TPO - Những nghiên cứu về một yếu tố có trong ADN của cá mập trắng 'chữa bách bệnh' có thể sẽ sớm được áp dụng để chữa các căn bệnh nan y của loài người, kể cả bệnh ung thư.

Bộ gen của loài cá mập trắng có cơ chế đặc biệt để tự chữa bệnh. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để giúp ngăn ngừa và chữa trị các căn bệnh nan y của loài người
Bộ gen của loài cá mập trắng có cơ chế đặc biệt để tự chữa bệnh. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để giúp ngăn ngừa và chữa trị các căn bệnh nan y của loài người
Cá mập trắng có thể chưa từng bao giờ được coi là "cứu tinh" của loài người, bởi thân hình to lớn cùng quan niệm "ăn thịt người" vốn để lại ấn tượng sâu sắc qua nhiều bộ phim điện ảnh. Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra một yếu tố có trong ADN của loài này, giúp loài vật này có thể vượt qua được nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Những nghiên cứu trên cá mập trắng có thể sẽ sớm được áp dụng để chữa các căn bệnh nan y của loài người, kể cả bệnh ung thư.
Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố bản đồ gen của cá mập, bao gồm các mã gen cùng những chức năng đặc biệt trong DNA mà không phải ai cũng biết, Independent đưa tin. Bản đồ gen cá mập không chỉ mô tả sự tiến hóa của loài sinh vật đã tồn tại ít nhất 16 triệu năm này, mà còn bao gồm các thông tin về yếu tố trong gen có thể chữa một số loại bệnh, trong đó có ung thư.
Trong cơ thể người, các yếu tố trong mã gen sẽ bị lão hóa theo thời gian, từ đó có thể sinh ra các mầm mống gây ung thư cho cơ thể người. Theo tiến sĩ Mahmood Shivji, một nhà nghiên cứu hải dương học, với kinh nghiệm và kiến thức phong phú về loài cá mập, cho biết sự không ổn định của gen là vấn đề cốt yếu, gây ra những căn bệnh nghiêm trọng cho con người. Giờ đây, với việc nghiên cứu bản đồ gen cá mập, các nhà khoa học đã phát hiện ra, thiên nhiên đã duy trì sự không ổn định của gen trong cơ thể cá mập theo một chiến lược thông minh.
Bộ gen của cá mập trắng có các chất giúp chống đông máu, giúp loài vật này có thể tự chữa lành những vết thương rất nặng, mà nếu là con người thì không tránh khỏi tình trạng nguy kịch. Cũn theo tiến sĩ Shivji, có rất nhiều điều mà khoa học vẫn cần phải tiếp tục nghiên cứu về loài cá mập trắng, trong đó đáng chú ý là những yếu tố tiềm năng có thể chữa ung thư và lão hóa, đồng thời là khả năng liền vết thương nhanh chóng, có thể áp dụng trong y học để chữa bệnh cho loài người. Nguy cơ ung thư được cho là có nhiều ở những người cao lớn, bởi các đột biến gây ung thư tiềm ẩn trong bộ gen của những người này.
Những nghiên cứu về loài cá mập được công bố đã phần nào giải thích được vì sao loài này tồn tại được trong khoảng thời gian hàng chục triệu năm nay, trước khi các loài động vật có xương sống đặt chân lên mặt đất. Bên cạnh đó, cơ chế chữa bệnh của gen cá mập sẽ sớm được nghiên cứu sâu rộng thêm để áp dụng vào việc khám chữa bệnh cho con người.

Khám phá thuốc điều trị ung thư từ...cá mập trắng - ảnh 1

Cách tránh ung thư da khi thời tiết quá nắng nóng

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ bức xạ tia cực tím (UV) tại khu vực Tp Hồ Chí Minh đang ở mức 10 (rất cao) và có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể.

Khám phá thuốc điều trị ung thư từ...cá mập trắng - ảnh 2

Ajinomoto nghiên cứu công nghệ tầm soát ung thư

Công nghệ tầm soát ung thư AminoIndex Cancer Scanning, gọi tắt là AICS của Ajinomoto hoạt động dựa trên việc đánh giá sự cân bằng của nồng độ các axit amin trong máu.
 

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá