Khẩn cấp phòng Mers-Cov virus xâm nhập Việt Nam

TP - Ngày 22/5, Bộ Y tế có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai các biện pháp phòng chống dịch xâm nhập sau khi Hàn Quốc thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm virus Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (Mers-Cov).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công điện yêu cầu các tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế; giám sát chặt tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ca mắc, nghi ngờ; đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như: người lao động, hành khách du lịch, tiếp xúc, làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông. Đồng thời, các tỉnh tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, điều trị và biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hỗ trợ các đơn vị liên ngành tại cửa khẩu giải quyết khó khăn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến 20/5, thế giới ghi nhận 1.119 ca bệnh, trong đó ít nhất 423 người tử vong, 25 quốc gia ghi nhận bệnh nhân. Trong đó tập trung ở khu vực Trung Đông có 9 quốc gia như Saudi Arabia, Qatar, Oman, Yemen, Jordan, Iran... Châu Á cũng đã có 3 quốc gia ghi nhận ca mắc gồm Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

Virus mới họ Coronavirus, một họ virus lớn, có những loại gây ra cảm lạnh thông thường và SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng). Tuy nhiên, loại virus mới này khác với bất kỳ coronavirus nào từng được xác định trên người trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá