Khản tiếng: Thận trọng với một số bệnh về thanh quản

Khản tiếng phản ánh tình trạng tổn thương ở thanh quản, từ sung huyết, viêm nhiễm thông thường hoặc viêm thanh quản mạn tính. Tuy nhiên, nếu khản tiếng kéo dài, bạn có thể đã mắc một số bệnh nguy hiểm về thanh quản và cần được bác sĩ khám, điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bình thường, hai dây thanh trong thanh quản đóng mở trơn tru tạo cho cơ thể mỗi con người có tiếng nói trong trẻo. Nếu có chút đờm bám vào một dây thanh, hoặc dây thanh bị sưng, viêm, phù nề... tiếng sẽ bị rè, khản. Khi bị khản tiếng, có thể nghĩ đến một số bệnh như:

- Viêm thanh quản cấp: Triệu chứng đầu tiên của một đợt viêm thanh quản cấp thường là nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, ngấy sốt, sau đó đau họng, có cảm giác nóng khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Tiếp đến, giọng nói bị khản, có đờm trong cổ họng, thậm chí mất tiếng. Viêm thanh quản cấp cần điều trị triệt để, ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

- Viêm thanh quản mạn: Bệnh xuất hiện khi thanh quản bị kích ứng lâu dài do sử dụng giọng nói nhiều (giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên...), do nghiện rượu, thuốc lá, ô nhiễm môi trường, hoặc viêm thanh quản cấp tái phát nhiều lần.

- Hạt xơ dây thanh: Triệu chứng thường gặp của hạt xơ dây thanh là khản tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều,... Khản tiếng tăng nặng khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều,... Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến chất lượng rung của dây thanh, gây khản tiếng, tạo khe hở thanh môn, làm cho hơi bị thoát nhiều ra ngoài, nói rất chóng mệt.

- Ung thư dây thanh: Thường gặp ở người nghiện rượu và thuốc lá lâu năm hay người bị viêm thanh quản mạn tính trong thời gian dài.

Việc điều trị khản tiếng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu viêm thanh quản cấp, bệnh nhân cần dùng các thuốc giảm ho, giảm xuất tiết, phù nề và kháng sinh (nếu cần thiết); đồng thời, tăng thể lực, nghỉ ngơi, kiêng nói, bệnh có thể khỏi trong vòng 1-2 tuần. Cần điều trị triệt để, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Nếu khản tiếng kéo dài quá 3 tuần thì có thể nguy hiểm, cần đến thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng khám để phát hiện nguyên nhân.

Hiện nay, để hỗ trợ và phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thảo dược, dùng được lâu dài, không gây tác dụng phụ. Điển hình trong số đó và đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần chính là rẻ quạt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… nên sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng sốt, đau họng, khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh...

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Tiêu Khiết Thanh, người bệnh nên tránh các tác nhân như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, tiếp xúc với môi trường tiếng ồn, ô nhiễm... để đạt được kết quả cao nhất trong điều trị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản.

 

TIÊU KHIẾT THANH – DẪN ĐẦU DÒNG SẢN PHẨM THIÊN NHIÊN DÙNG CHO BỆNH VIÊM THANH QUẢN

Tiêu Khiết Thanh là thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ 100% thảo dược, dẫn đầu dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amiđan, khản tiếng, mất tiếng; giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói và không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài. Sản phẩm đã được khẳng định hiệu quả tại nhiều hội thảo khoa học lớn trên toàn quốc. 

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân nên dùng Tiêu Khiết Thanh mỗi ngày 2 lần, 2-3viên/lần, uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 01 giờ, sử dụng theo từng đợt liên tục từ 3 – 6 tháng.

Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066 / 08.3977.0707

 

Để biết thêm thông tin về khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, xin mời truy cập trang web: www.khantieng.vn

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá