Khe hở cho …“kẻ thứ ba”

Vấn đề mà hễ ai kết hôn cũng đều lo lắng, e rằng một ngày nào đó người bạn đời của mình ngoại tình. Gia đình hạnh phúc êm ấm một ngày kia bỗng xuất hiện “kẻ thứ ba”.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Xa nhau

Đây là “khe hở” dễ nhìn thấy nhất. Vợ chồng xa nhau thường là “bất đắc dĩ, song nếu biết biến thời gian xa nhau thành thời gian của nhớ thương chờ đợithì lập tức “khe hở” bị xoá bỏ. Nhưng thực tế đang diễn ra hằng ngày là nhiều cặp vợ chồng xa nhau đã nhanh chóng tạo cho “kẻ thứ ba” xuất hiện. Đấy là trường hợp của Sơn – anh chàng đẹp trai và nổi tiếng yêu vợ ở khu phố tôi ở. Anh và Lệ yêu nhau ròng rã 6 năm trời mới bước vào hôn nhân.Họ đẹp đôi, cả khu phố tôi đều ngưỡng mộ. 

Nhưng rồi Lệ nằm trong tiêu chuẩn đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài 4 năm. Ngày chia tay họ thật lưu luyến, bịn rịn và ở “hai đầu nỗi nhớ”, họ liên tục thư từ, gọi điện cho nhau. Một năm trôi qua không có vấn đề gì, nhưng đến năm thứ hai từ ngày Lệ đi, những bức thư hay các cuộc điện thoại của Lệ không đủ lấp đi sự trống trải trong Sơn. Biết được tâm trạng của anh, Thắm – cô thợ may ở nhà đối diện đã nhanh chóng gây chú ý cho anh. Và kết quả, Sơn đã phạm vào tội ngoại tình, điều mà trước đây anh không bao giờ ngờ đến.

Vợ chồng giận nhau

Vợ chồng giận nhau là chuyện thường tình nhất mà ít có gia đình nào tránh khỏi. “Hết giận rồi thương” - giận nhau nhiều khi là một chút gia vị làm đậm đà thêm, tô điểm thêm cho cuộc sống vợ chồng. Giận nhau là một cách để tự nhìn nhận và hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, vợ chồng giận nhau nhưng cũng phải biết suy nghĩ, biết phán xét và phải biết dừng lại ở cái “ngưỡng” của nó, kẻo vô hình chung bạn sẽ biến nó thành “khe hở” lớn giúp “kẻ thứ ba” nhanh chóng “lọt” vào.

 Nên nhớ bát đĩa còn có khi xô lệch, nhưng xô lệch rồi khéo léo sắp xếp, bình tĩnh cân nhắc lợi hại phải trái thì sẽ thăng bằng trở lại, bằng không sự “đổ vỡ tất yếu sẽ xảy ra. Câu chuyện của chị Trâm là một minh chứng. Chị và anh Toàn là cặp vợ chồng đẹp đôi và khá hạnh phúc, nhưng thời gian gần đây bạn bè thấy hai người ít đi bên nhau hơn, thậm chí ít nói chuyện với nhau hơn. 

Thì ra họ đang trong thời gian “chiến tranh lạnh”. Họ giận nhau và cả hai đều có những lý lẽ để thừa nhận mình đúng. Vì thế không ai chịu nhường ai và cả hai đều chờ đợi đối phương làm lành trước. Rất không may, đúng vào thời gian đó, chị Trâm gặp lại anh Nghĩa - người một thời mê đắm chị. Hai người gặp gỡ nhau và Nghĩa nhanh chóng biết được tâm sự của Trâm. 

Không bỏ lỡ có hội, anh tìm mọi cách kéo chị ra khỏi mái ấm gia đình. Từ những cuộc gặp vội vã đến chuyến đi picnic ngắn và cuối cùng Nghĩa kéo được chị ra khỏi chồng mình bằng chuyến đi nghỉ Đà Lạt dài ngày. Trâm đơn thuần chỉ muốn xa chồng một thời gian để mong Toàn hối hận, không ngờ chuyến ra đi của chị chính thức cắt đứt mối quan hệ giữa hai người. Chị muốn quay lại với chồng cũng đã muộn, vì Nghĩa, kẻ thứ ba đã chiếm đoạt khống chế được chị, và trên hết là chị đã phạm vào tội phản bội chồng.

Người vợ bận bịu với con cái bỏ rơi chồng

Kẻ thứ ba luôn là mối lo của mọi gia đình. Ảnh: TL
Kẻ thứ ba luôn là mối lo của mọi gia đình. Ảnh: TL

Trong tình yêu, người phụ nữ thương yêu chăm sóc quan tâm đến người bạn trai của mình hết lòng. Ở buổi đầu khi mới kết hôn, tình cảm yêu thương này lại càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng rồi khi có con, người phụ nữ rất dễ dàng bị phân tán vào con cái. Cụ thể người vợ luôn quanh quẩn bên cạnh con cái, đồng thời con cái đã phân tán tình cảm và lòng yêu thương của cô ta. Vì vậy, người chồng dễ bị gạt sang một bên. 

Những quan tâm săn sóc nho nhỏ với chồng ngày nào, giờ người vợ lại chuyển hết cho đứa con của mình, khiến cho không ít ông chồng rất bất mãn về điều đó. Mặt khác quá bận bịu với con cái, mải mê với thiên chức làm mẹ, nhiều người phụ nữ đả quên đi bản thân mình, ít chú ý đến ăn mặc, hình thức của mình và tự biến mình thành “ả lọ lem” trước mặt chồng. 

Điều đó đã khiến các “đức lang quân” chán nản, họ dễ đi tìm vẻ đẹp, sự duyên dáng ở người phụ nữ khác. Đấy là trường hợp của Đạt, anh đã vì tình yêu mà bất chấp sự phản đối của bố mẹ để lấy chị Trúc. Song khi đứa con đầu lòng ra đời, họ luôn cãi nhau vì những chuyện vụn vặt, nhưng chung quy lại là vì chị Trúc không còn quan tâm đến anh Đạt như những ngày họ mới yêu nhau mà suốt ngày quanh quẩn vì con cái, hơn nữa mới có hai năm sau ngày cưới mà chị trở nên già đi trông thấy, gầy guộc và luộm thuộm ngay cả với việc ăn mặc trong khi môi trường làm việc của anh thì suốt ngày lại tiếp xúc với gái đẹp, những cô gái sành điệu, chưng diện ngất trời. Và giờ đây, mọi người đã thấy Đạt công khai đi lại với một người đàn bà khác.

Xét từ nghệ thuật chung sống của vợ chồng, sau khi có con cái, vợ chồng nên chú ý khắc phục và đề phòng tình huống vì đã có con cái mà xem nhẹ chăm sóc đối phương; ngược lại là người vợ cần biết phát huy những ưu điểm hình thức cũng như tâm hồn của mình để làn cho mình càng trở nên quyến rũ hơn trong mắt chồng.

Người chồng quá bận bịu với công việc

Đành rằng người đàn ông nên biết coi trọng công danh sự nghiệp, tuy nhiên một thực tế khá phổ biến là có nhiều “đức ông chồng” sau khi cưới vợ rồi thì không lo lắng gì cho cuộc sống riêng của vợ chồng mà dồn tất cả thời gian, sức lực vào công việc. Họ trở thành nô lệ cho công việc. Họ không còn thời gian để gần gũi vợ bởi thời khoá biểu luôn đầy cứng những công việc. 

Trong tình huống đó người vợ thấy mình hoàn toàn bị bỏ rơi và thua thiệt. Hoa – cô bạn thân của tôi sau hai năm cưới chồng đã quay lại quan hệ với người yêu cũ, chỉ vì ông chồng suốt ngày vùi đầu vào công việc. Những phút giây hai vợ chồng gần gũi bên nhau rất hiếm, ngay cả bữa ăn hằng ngày cũng “năm thì mười hoạ” mới ăn với nhau một bữa. Thậm chí thời gian ân ái vợ chồng thì cũng thật là hy hữu. Hoa cho tôi hay đấy là nguyên do vì sao cưới nhau được hai năm rồi mà cô chưa có con. Vì thế Hoa quay trở lại quan hệ với người tình cũ thì cũng là một điều dễ hiểu.

Nhứng “khe hở “đó có thể hằng ngày chúng ta rất ít khi xem trọng, song xét một cách sâu xa thì lại là thủ phạm làm tan vỡ hạnh phúc gia đình nếu như một trong hai người không biết cách lấp kín nó, đừng vì nó mà “bật đèn xanh” cho “kẻ thứ ba” bước chân vào tổ ấm hạnh phúc của mình.

Mong sao người trong cuộc cũng như tất cả chúng ta hãy luôn biết cách cảnh giác với các “khe hở”.

Khi “kẻ thứ ba” xuất hiện, người vợ hoặc người chồng tuyệt đối không nên hấp tấp như: Làm ầm ĩ lên, đi tố cáo chồng (vợ), hay đến chỗ kẻ thứ ba cãi nhau, đánh nhau để làm nhục tình địch. Vì đấy chỉ là những “hạ sách”, nó không những không giải quyết được vấn đề mà càng làm cho tình hình bi đát hơn. Trừ những người chồng (vợ) bệnh lý, thói quen trăng hoa, còn phần lớn khi họ ngoại tình đều có một lý do, một khe hở để “kẻ thứ ba” “lọt” vào. Vì vậy người trong cuộc cần phải chín chắn suy nghĩ, xem xét để xoá đi những “khe hở” lợi hại đó.

Theo Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng