'Khi nấu ăn dành trọn cả tâm tình'

TPO - Bà Ngọc Mai - mẹ của ca sĩ Hồng Nhung - học viên của Học viện Ẩm thực Hà Nội (31 Vũ Ngọc Phan) đã chia sẻ như vậy trong buổi học về món ngon ngày Tết.

Trong không gian bếp sạch đẹp, hiện đại nhưng ấm áp bà Ngọc Mai và họa sỹ Nguyễn Thị Hiền – con gái cùa nhà văn Kim Lân- cùng siêu đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng - Demi Chef của khách sạn 6 sao Merriot không chỉ chia sẻ những kinh nghiệm nấu nướng mà còn cả những câu chuyện xung quanh mái ấm gia đình...

Được vào bếp là một niềm hạnh phúc

Bà Ngọc Mai chia sẻ: “Do được thừa hưởng sự khéo léo, đảm đang của mẹ, nhìn cách mẹ chăm sóc bố với tất cả tấm lòng thể hiện bằng món ăn ngon nhất, Mặc dù công việc của tôi khá bận rộn, nhưng tôi luôn có ý thức phải chú tâm từng bữa ăn cho gia đình. Không chỉ riêng tôi và nhiều người phụ nữ khác, được vào bếp là một niềm hạnh phúc”

Khác với phụ nữ ngày xưa, chỉ lo công việc nội trợ, toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, còn đối với phụ nữ hiện đại ngày nay phải cân bằng giữa cân bằng giữa công việc xã hội và gia đình. Chính vì vậy, việc dành thời gian cho gia đình, chăm lo từng bữa ăn cho gia đình cũng vì thế mà ít đi.

'Khi nấu ăn dành trọn cả tâm tình' - ảnh 1Họa sỹ Nguyễn Thị Hiền và bà Ngọc Mai cùng siêu đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ kinh nghiệm làm bếp với các học viên.

Cuộc sống hiện đại với nhiều mối lo hơn, tình cảm gia đình không còn gắn kết như xưa. Chính vì vậy, theo bà Mai quan niệm: “Để làm được điều đó, con người phải biết hài hòa 4 yếu tố: Cân bằng, tự nhiên, tự do và vui vẻ. Cân bằng là hài hòa các mối quan hệ, Tự nhiên là con người phải thuận theo tự nhiên, Tự do là không được gò ép, kiểm soát lẫn nhau, tạo khoảng riêng cho tự do cá nhân, Và điều quan trọng cuối cùng đó là sống là phải vui”.

Hiện nay, việc ăn uống của các gia đình hiện đại ngày càng phong phú, đa dạng. Các món ăn Âu, Á cũng được thông dụng hơn nhưng các món ăn truyền thống vẫn được vị trí vốn có của mình.

Thời buổi hiện đại, con người có rất nhiều để học, nhưng ít ai nghĩ đến chuyện người phụ nữ sẽ phải đi học nấu ăn để giữ gìn cuộc sống gia đình. Nhiều người quan niệm rằng, nữ công gia chánh, chăm lo nhà cửa, vun vén gia đình, luôn dạy con cái….là những thiên chức vốn có của phụ nữ nên ít người nghĩ là cần phải học nấu ăn … Nhưng thực chất nấu ăn là một điều vô cùng quan trọng. Thậm có những gia đình chỉ vì không hợp khẩu vị, không chu toàn cho bữa ăn gia đình gây nên đổ vỡ, ly hôn…

Bà Mai tiết lộ bà vẫn thường nấu cho ca sĩ Hồng Nhung những món ăn cổ truyền của Hà Nội. Mỗi lần được ăn những món mẹ Mai nấu, ca sĩ Hông Nhung thường cảm thán thốt lên: “Ngon quá! Chết mất thôi”. Chính những bữa cơm được nấu bằng cả tình yêu và sự tinh tế đó những tình thân trong gia đình như được nhân lên.

Học nấu ăn – Thêm một gia vị yêu thương trong gia đình

Đến với lớp học thì có rất nhiều học viên, chủ yếu là những người phụ nữ hiện đại, yêu thích công việc nội trợ muốn tạo thêm sự đa dạng, phong phú cho các món ăn trong bữa cơm gia đình, thay đổi hương vị mới cho các món ăn đồng thời duy trì sợi dây kết nối tình cảm gia đình.
Với sự hướng dẫn nhiệt tình của siêu đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng, các học viên được hướng dẫn tỉ mỉ, nhiệt tình, cụ thể một số món ăn truyền thống như: Canh bóng thập cẩm, Gỏi cuốn tôm thịt, Gà rán giòn…

Anh Hùng quan niệm: “Người đàn ông hiện đại cần phải biết chia sẻ với phụ nữ công việc nấu ăn trong gia đình. Ngay từ thời nguyên thủy, người đàn ông đã là người gánh vác các công việc trong gia đình, tìm kiếm thức ăn để nuôi gia đình”

Với những học viên, đây không chỉ là nơi để học nấu ăn, mà còn là nơi chia sẻ trao đổi kinh nghiệm nên vì thế không khí buổi học cũng vì thế mà được sôi nổi hơn.

'Khi nấu ăn dành trọn cả tâm tình' - ảnh 2Niềm vui vào bếp của các học viên

Ngoài việc chia sẻ về cách làm các món ăn, các học viên còn hào hứng chia sẻ cho nhau về những câu chuyện cuộc sống gia đình. Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Người phụ nữ luôn là người giữ lửa, là người xây tổ ấm cho gia đình. Muốn như vậy, người phụ nữ phải biết nấu ăn. Tôi ngoài 60 tuổi rồi nhưng vẫn muốn đến Học Viện Ẩm thực Hà Nội để học nấu ăn, làm mới bữa cơm gia đình”.

Diệu Linh, một học viên cho biết: “Qua một buổi học, tôi thấy thu được một số cách chế biến món ăn mà trước nay tôi chưa hề biết đến. Tôi thấy lớp học rất thú vị, giáo viên hướng dẫn rất tận tình. Ngoài ra, tôi cũng học được một số bí quyết của các chị em cùng học với tôi”

Bà Bùi Thị Cẩm Thơ – Giám đốc Học Viện Ẩm thực Hà Nội cho biết: “Xu hướng đi học nấu ăn của các chị em ngày càng nhiều. Đồng thời những năm gần đây, thay vì lựa chọn những món ăn Âu - Nhật vào ngày lễ cổ truyền, nhiều người có xu hướng quay trở lại những món ăn truyền thống để cảm nhận sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Việt”.

2. Niềm vui vào bếp của các học viên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá