Khi ngủ hay giật mình, triệu chứng bệnh gì?

Vì sao khi ngủ hay giật mình? Ngủ hay giật mình là dấu hiệu của bệnh gì? Báo điện tử Gia Đình Việt Nam sẽ chia sẻ những giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì sao khi ngủ hay giật mình?
Vì sao khi ngủ hay giật mình?

Vì sao khi ngủ hay giật mình?

Nhiều người hay có triệu chứng giật mình khi ngủ. Quan trọng cần xác định giật mình do sinh lý hay do bệnh lý.

Giật mình khi ngủ là hiện tượng cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, phải lo lắng nhiều việc của cơ quan, gia đình, học hành.

Theo đông y, giật mình khi ngủ là bệnh mất ngủ thuộc thể "Tâm đởm khí hư", triệu chứng thường gặp là: hồi hộp, ngủ hay mơ, có tiếng động nhẹ là giật mình.

Bệnh thường gặ̣p nhiều ở những người sống ở thành thị, nơi đông người, mức lưu lượng xe đông đúc hoặc có thể bạn chưa thích nghi với môi trường làm việc, nơi ở mới... làm ảnh hưởng nhiều đến tâm lý rồi đi vào giấc ngủ gây giật mình.

Ngoài các nguyên nhân trên giật mình khi ngủ còn do tật nghiến răng, ngủ ngáy, tâm thần phân liệt, bệnh lý tim mạch...

Một nguyên nhân khác là do tư thế ngủ không được đúng. Với con người, ngủ là đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, an toàn, song nếu vô tình ngủ trong tư thế sai, bộ não sẽ nhận thức rằng, cơ thể có một mối nguy hiểm cận kề, vì thế khiến ta ngủ không sâu.

Sau một thời gian não sẽ chỉ định gây ra một cú sốc điện bên trong để cơ thể kịp thời sẵn sàng phản ứng với những kích thích có thể xảy ra. Đó chính xác là cảm giác bạn bị hụt chân, ngã xuống từ nhà cao tầng rồi đột ngột… bừng tỉnh giấc.

Cách khắc phục giật mình khi ngủ

Để khắc phục tình trạng giật mình khi ngủ bạn phải thay đổi lối sống và chế độ làm việc, phân bố lại lịch làm việc hợp lý.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, luyện tập thể dục.

Tránh những căng thẳng đối với cơ thể, phát sinh do môi trường làm việc hay công việc áp lực gây nên.

Đồng thời bạn nên điều trị các bệnh lý đi kèm nếu có.

Theo Phương Vũ

Giadinh.net

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá