Khô, nhức, mỏi mắt - Chớ coi thường

TP - Thời gian, tuổi tác, môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, các thiết bị di động đang âm thầm tấn công khiến mắt trở nên mờ, nhức mỏi, thị lực suy giảm và gia tăng các bệnh về mắt như cận thị, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Lão hóa, thoái hóa là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy giảm thị lực ở người cao tuổi

Theo thống kế của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2014, cả nước hiện có khoảng 3 triệu người bị mù 1 mắt, 500.000 người bị mù cả 2 mắt. Đây là một trong những điều đáng báo động về sức khỏe mắt của người dân ở Việt Nam hiện nay. Từ tuổi 40, mắt bắt đầu có những dấu hiệu của hiện tượng suy giảm thị lực do lão hóa như: mắt có dấu hiệu khô, mỏi, ngứa chảy nước mắt ... nhưng chưa rõ rệt, chưa thường xuyên nên dễ bị bỏ qua. Bước sang tuổi 50 tầm nhìn của mắt bị giảm dần, có lúc thấy rõ có lúc thấy mờ, đọc sách hay soạn tin nhắn điện thoại một lúc thì nhìn ra ngoài thấy nhòe hẳn đi. Mắt bắt đầu thấy khô, nhức mỏi thường xuyên hơn, thỉnh thoảng xuất hiện những đốm đen như ruồi bay trước mắt ....Quá trình lão hóa diễn biến ngày càng nhanh và trầm trọng hơn, từ tuổi 60-65, mắt có thể bắt đầu có những biểu hiện của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân hàng đầu gây mù mắt ở người cao tuổi để lại những hậu quả nặng nề nếu không được điều trị kịp thời.

Cùng với đó người cao tuổi cũng hay mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường; các bệnh  miễn dịch: Viêm khớp; thoái hóa khớp cần sử dụng corticoids thường xuyên cũng là yếu tố tác động lên mắt gây suy giảm thị lực hoặc có thể gây đục thủy tinh thể.

Như vậy quá trình lão hóa, thoái hóa cùng tác động của môi trường sống, các bệnh chuyển hóa đi kèm với tuổi già đã làm thoái hóa mắt khiến mắt bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Việc tầm soát và phát hiện sớm, điều trị sớm có ý nghĩa lớn lao trong việc phòng ngừa mù lòa do lão hóa sớm các bộ phận trong cơ quan thị giác. Từ đó giúp hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực, phòng ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu tác dụng phụ trên mắt.

Giải pháp nào để phòng ngừa suy giảm thị lực

Chăm sóc mắt là phải chăm sóc toàn diện, từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đến điều trị triệt để những bệnh mắc phải. Thường xuyên chớp mắt và nhắm mắt nghỉ khoảng 1-2 giây khi phải làm việc bằng mắt, nhằm điều tiết sự tiết nước mắt của tuyến lệ, giảm quá trình bốc hơi nước mắt và giúp làm ẩm bề mặt nhãn cầu tốt hơn. Tránh ngồi ngay luồng gió bay ra của máy điều hòa và quạt gió. Trong khoảng thời gian làm việc, cứ mỗi nửa giờ nên dùng tay thực hiện các động tác massage nhẹ cho mắt, hoặc thực hiện động tác xoay liếc mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong khoảng 10-15 giây, hay chỉ cần che 2 mắt của mình trong vòng vài mươi giây là ổn.

Bên cạnh đó, nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây tươi, thịt cá đầy đủ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt và nên uống nhiều nước. Việc cung cấp thêm các dưỡng chất thiết yếu cho mắt thông qua các chế phẩm bổ mắt cũng là điều hết sức cần thiết. Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo: để hỗ trợ điều trị khô mắt, suy giảm thị lực, nhức mỏi mắt, phòng ngừa và làm chậm tiến trình thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể cần bổ sung các nhóm dinh dưỡng như Vitamin A, C, E; B2; tăng cường yếu tố chống oxy hóa, chống thóai hóa (Lutein, Ataxanthin, Cao việt quất, Quercetin, Kẽm…) . Đặc biệt Dưỡng chất Astaxanthin được chiết xuất từ loài Vi tảo lục Haematoccocus Nhật Bản với kích thước tiểu phân nhỏ hơn 600 Dalton nên dễ dàng xuyên qua hàng rào máu võng mạc từ đó thấm sâu vào cấu trúc tế bào mắt cùng khả năng chống oxy hóa vượt trội (gấp từ 100 đến 6000 lần các hoạt chất chống oxy hóa khác như Zeaxanthin, Lutein, Vitamin E). Astaxanthin giúp làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa mắt, bảo vệ tế bào mắt trước sự tấn công của gốc tự do. Ngoài ra Astaxanthin cải thiện vi tuần hoàn trong, tăng cường dòng máu đưa dưỡng chất đến nuôi dưỡng tế bào mắt cải thiện rất tích cực cả về tốc độ và mức độ các dấu hiệu suy giảm thị lực cũng giảm đi một cách rõ rệt.

Khô, nhức, mỏi mắt - Chớ coi thường - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá