Khổ vì đích tôn

TPO - Tính cách cháu như vậy là kết quả của việc nuông chiều quá mức của ông bà nội khi con trai chị là người nối dõi cho cả một tộc họ, mà từ đời ông nội chồng đã là con trai một.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Cháu trai của chị còn quá bé, cháu mới vào lớp một được có 2 tháng, nên chị cũng đừng nóng ruột mà có cách uốn nắn, dạy dỗ cháu cứng rắn sẽ khiến cho tình hình thêm phần nghiêm trọng.

Cũng thông cảm là chị bức xúc vì mới vào học có 2 tháng mà đã 3 lần bị ban giám hiệu nhà trường mời lên gặp vì con trai chị ngỗ ngược, tranh ngồi bàn đầu lại còn đánh bạn, xé sách vở của bạn rồi ăn vạ ở trường.

Tính cách cháu như vậy là kết quả của việc nuông chiều quá mức của ông bà nội khi con trai chị là người nối dõi cho cả một tộc họ, mà từ đời ông nội chồng đã là con trai một.

Vì vậy chị cứ bình tĩnh, không thể đốt cháy giai đoạn giáo dục cháu được đâu chị ạ. Điều quan trọng bây giờ là chị phải tranh thủ được sự đồng tình của chồng, hai vợ chồng chị nên ngồi lại với nhau, thảo luận thật kỹ, để tìm tiếng nói chung trong chuyện này.

Làm sao để khi anh chị trình bày giải pháp dạy dỗ cháu với ông bà nội, ông bà sẽ thấy hợp lí, hợp tình. Ông bà sẽ nhận ra được sai lầm của mình là quá nuông chiều cháu, nên cháu mới hư, ngỗ ngược như vậy.

Chị phải xác định là con chị còn nhỏ dịa, cháu có hành động sai là do bản năng mà thôi. Cháu hư một phần lỗi là do người lớn, người lớn không nghiêm, không chỉ dạy cho cháu đâu là hành động đúng, đâu là việc xấu không nên làm, thì làm sao cháu trở thành người tốt được.

“ Bé không vin cả gãy cành “ chị ạ. Muốn con ngoan, con tốt thì ngay từ bây giờ mọi người trong gia đình chị phải cùng nhau đồng lòng, đừng có dạy cháu theo kiểu “ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” nữa mà sau này tương lai của cháu không thể như mong muốn của họ tộc đâu.

Phải làm quyết liệt nhưng mềm lòng, hợp tình, hợp lý, đừng quá cứng nhắc mà cháu khó tiếp thu, ông bà nội lại xót cháu, can thiệp không phải lại khó khăn ra chị nhé.

Chị cứ mạnh dạn đề đạt yêu cầu với ông bà nội là để anh chị giáo dục cháu, tôi tin rằng nếu cháu có thể tiến bộ ông bà nội không lẽ gì lại ngăn cản hay làm khó cho anh chị cả.

Chúc gia đình chị thành công để có được một con trai nối dõi khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá