Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020

TPO - Ngày 22/12/2019, ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ 2020 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, ngày hội hiến máu tình nguyện nhằm khuyến khích, vận động sinh viên Thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người, chia sẻ giọt máu hồng, đem niềm tin được cứu chữa và hy vọng sống cho người bệnh.

Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi “Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”.

Cùng nhiều ngày hội hiến máu khác trên địa bàn Hà Nội dịp Xuân về, Chủ nhật Đỏ đang trưởng thành và ghi dấu theo tháng năm. Giờ đây nhắc đến Chủ nhật Đỏ mọi người có thể dễ dàng nhận ra đó là thương hiệu của lòng nhân ái, là tình yêu và sự sẻ chia giữa người với người.

Sáng nay (18/12), cuộc họp báo giới thiệu Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 diễn ra tại Tòa soạn Báo Tiền Phong với sự tham gia của nhiều nhà báo, các chuyên gia huyết học, những người nổi tiếng.

Từ đây Ban tổ chức Chương trình Chủ Nhật Đỏ mong muốn lan tỏa thông điệp yêu thương “Cho đi là còn mãi” đến hàng chục triệu trái tim người Việt để mang về những giọt máu quý giá, giữ lại cho đời biết bao sinh mạng đang từng giây phút cần những giọt máu hồi sinh.

Tường thuật trực tiếp

Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi

Sáng nay (18/12), buổi Họp báo giới thiệu Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 diễn ra tại Tòa soạn Báo Tiền Phong với sự tham gia của nhiều nhà báo, các chuyên gia huyết học, những người nổi tiếng.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số tỉnh/thành phố. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, người đẹp cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Đồng Nai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh. Năm nay cũng là năm lần đầu tiên Bộ Công thương đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ.

Nhiều đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ: Học viện Hậu cần, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Công an Thành phố Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngân hàng SeABank. 

Hiện nay các chương trình kêu gọi hiến máu tình nguyện diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Vậy báo Tiền Phong có cảm thấy như vậy là đã thành công? Để lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người thì năm nay Chủ nhật Đỏ có gì khác những chương trình trước?
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 2  Ảnh: Mạnh Thắng
Nhà báo Lê Xuân Sơn- Trưởng ban tổ chức: Chương trình Chủ nhật Đỏ đã trưởng thành, lớn mạnh và kêu gọi được lượng máu lớn trên khắp cả nước. Nhưng chúng tôi vẫn còn cần nỗ lực hơn nữa vì như ông Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia chia sẻ, số máu thu được chỉ đáp úng được 75% lượng máu cần thiết trong nước.
Chúng tôi không những cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, mà còn phải vươn ra quốc tế, hỗ trợ những nước còn nhiều khó khăn hơn chúng ta. Kết quả đạt được trong các chương trình kêu gọi hiến máu phụ thuộc nhiều vào các kế hoạch vận động. Khi số người hiến máu tăng lên, chiếm đa số, hiến máu trở thành tiềm thức hành động thì mới là đó mới là thành công của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong muốn Việt Nam trở thành quốc gia tình nguyện.
Ở Nhật Bản, cách đây 2 năm tôi đã từng tham gia một chương trình hiến máu tại một siêu thị. Người Nhật Bản chia sẻ rằng chỉ cần đặt bàn tại quầy sẽ có rất nhiều người đến hiến máu. Tuy nhiên trong nước, các chương trình cần vận động và có tổ chức mới có người đến hiến máu. Vai trò của đơn vị vận động, kêu gọi hiến máu rất lớn.
"Về truyền thông, trước nay báo Tiền Phong tự vận động truyền thông và cũng nhờ các đơn vị báo đài giúp đỡ. Năm nay Chủ nhật Đỏ có thêm Truyền hình Media hợp tác giúp lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người đến khắp cả nước. Bên truyền hình Media đã rất kỳ công đi từ Bắc vào Nam vận động các nghệ sĩ nổi tiếng để làm thành 1 đoạn phim ngắn để phát động kêu gọi cộng đồng. Mong rằng đoạn phim ngắn sẽ được chia sẻ để lan tỏa đến mọi người, khiến cho tinh thần hiến máu tình nguyện trở thành hành động tiềm thức của mỗi người", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 3 Bà Trần Ngọc Ánh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Thái Bình. Ảnh: Mạnh Thắng
Bà Trần Ngọc Ánh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Thái Bình cho biết: Thái Bình tham gia Chủ nhật Đỏ từ năm 2013, đến nay là lần thứ 8. Trước đây, lượng máu tiếp nhận tại Thái Bình chủ yếu từ lực lượng sinh viên, nhưng từ khi năm 2013 công tác truyền thông tốt hơn đã vận động được nhiều người dân tham gia, trong đó có các cán bộ công nhân viên ở các cơ quan đơn vị ban ngành.
Năm 2019, tính đến 30/11 Thái Bình đạt 12 nghìn đơn vị máu. Từ giờ đến cuối năm còn 5 lần hiế máu nữa, hy vọng sẽ nâng lượng máu tiếp nhận cả năm lên 13 nghìn đơn vị. Bà Ánh cho biết thêm, hiện đang kêu gọi và nhận được sự ủng hộ từ khối công nhân trong các khu doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có nhiều mô hình vận động, hiến máu; cũng như có cách tiếp nhận máu linh hoạt.

Bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện Quỹ Tầm vóc Việt chia sẻ: Quỹ Tầm vóc Việt là một quỹ an sinh xã hội mới được thành lập 5 năm gần đây, nhưng chúng tôi đã đồng hành với Chủ nhật Đỏ đã được 7 năm. Chúng tôi tự hào được góp sức lan tỏa yêu thương đến cộng đồng. Năm nay, Quỹ Tầm vóc Việt và Ngân hàng Bắc Á sẽ mang đến hơn 2.000 phần quà cho các tình nguyện viên đến hiến máu.

Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn gia thông Quốc gia chia sẻ: Tôi cho rằng thời gian tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ trước dịp Tết Nguyên đán rất phù hợp do lượng máu thời điểm này khan hiếm. Ngoài các bệnh nhân với nhiều bệnh lý khác nhau cần đến máu thì các nạn nhân giao thông cũng cần lượng máu lớn.
Năm 2019, qua 11 tháng thống kê có tới 14.000 vụ tai nạn giao thông, có tới 5.900 người chết và khoảng 12.000 người bị thương. Trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới tình hình an toàn giao thông chắc chắn sẽ có diễn biến phức tạp, các trường hợp vi phạm giao thông sẽ gia tăng như: sử dụng rượu bia khi lái xe, không đội mũ,.. dẫn đến việc tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán thường xuyên xảy ra, nhiều trường hợp tai nạn, chấn thương cần đến máu để cứu chữa.
"Như vậy việc tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ là rất cần thiết để giảm bớt thiệt hại về người trong dịp tết Nguyên đán", ông Nguyễn Trọng Thái nói.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 4 Tiến sĩ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trả lời báo chí. Ảnh: Mạnh Thắng
Tiếp đến phần hỏi đáp giữa các phóng viên với các thành viên trong Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020.
Phóng viên báo Thanh niên đặt câu hỏi cho đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương về gói quà xét nghiệm máu; ban tổ chức về chất lượng máu trong chữa trị.
Tiến sĩ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết, về số lượng máu tiếp nhận từ chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XI đã cung cấp 20% nhu cầu trong dịp Tết trên toàn quốc. Qua đó góp phần đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu máu trong điều trị dịp trước, trong và sau Tết.
Bên cạnh đó, Chủ nhật Đỏ đã góp phần tăng tỉ lệ người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, năm 2019 đạt hơn 98%; tỉ lệ người hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyêtn đạt trên 53%; tỉ lệ hiến máu 350 cũng tăng hơn trước.
TS. Quế cũng cho biết, theo quy định từ Bộ Y tế, từ tháng 9/2018 Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã áp dụng thực hiện việc chuyển đổi gói quà hiến máu thành các gói xét nghiệm ưu đãi dành cho người hiến máu. Ngoài những xét nghiệm cơ bản, người hiến máu còn có thể đăng ký thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác liên quan đến máu.
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 5 Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình dự buổi họp báo. Ảnh: Mạnh Thắng

Người đẹp Phạm Ngọc Linh, Kim Trà My rạng rỡ dự họp báo Chủ Nhật Đỏ

Sáng 18/12, người đẹp truyền thông Phạm Ngọc Linh và Top 20 Miss World Vietnam 2019 Kim Trà My đã có mặt tham dự buổi họp báo Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII năm 2020.

Tham dự chương trình họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 có: ông Nguyễn Quốc Huy, Phó trưởng Ban tuyên giáo TW Đoàn; ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong- Trưởng ban tổ chức; ông Vũ Tiến Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong - Phó trưởng ban tổ chức; ông Lê Minh Toản, Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong- Phó trưởng ban tổ chức; ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; ông Trần Ngọc Qưế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, bà Trần Ngọc Ánh, Chánh Văn phòng Chỉ đạo hiến máu Thái Bình; bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện Quỹ Tầm vóc Việt và một số người người đẹp: Phạm Ngọc Linh, Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam 2018; Kim Trà My, top 20 Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019...

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 7 Tiến sĩ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Năm 2018, toàn quốc thu được 1,3 triệu đơn vị máu. Năm 2019 dự kiến tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu. Đóng góp vào kết quả này có chương trình Chủ nhật Đỏ.

TS. Quế cho biết, hiện nhu cầu máu trên toàn quốc vẫn rất cao, trong khi khả năng mới đáp ứng chỉ mới 75% nên có thời điểm thiếu máu như trước, sau Tết Nguyên đán và dịp hè. Theo dự kiến, trong ba tháng tới đây toàn quốc cần tiếp nhận 300 nghìn đơn vị máu, riêng Trung tâm Máu Quốc gia cần 80 nghìn đơn vị máu, nhưng hiện vẫn chưa đủ.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 8 Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII. Ảnh: Mạnh Thắng

Phát biểu khai mạc tại chương trình họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII cảm ơn các đại biểu, các nhà báo phóng viên đến ủng hộ chương trình. Qua đó thể hiện sự quan tâm, ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện.

Chủ nhật Đỏ năm 2020 là năm thứ XII được Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và nhiều đơn vị tổ chức.  Qua mỗi năm tổ chức, chương trình lại thu hút thêm nhiều tỉnh thành tham gia. Nếu năm trước có 33 tỉnh thành phố, thì năm nay có 40 tỉnh thành. Để làm nên sự thành công đó có sự tham gia mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống Đoàn Thanh niên, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. 

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết thêm: Năm nay có 40 tỉnh thành tham gia, nhưng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII đặt mục tiêu tiếp nhận 45 nghìn đơn vị máu, không cao hơn nhiều so với lần thứ XI, nhưng có điều kiến sẽ cố gắng và rất hy vọng sẽ tiếp nhận được lên 50 nghìn đơn vị máu.

Chủ nhật Đỏ năm nay mở rộng về thời gian hơn. Dù chưa khai mạc, nhưng đã có 9 đơn vị đã tổ chức. Nhiều tỉnh thành vận động rời Chủ nhật Đỏ sau dịp Tết nguyên đán. Từ sau Tết Nguyên đán là một trong những thời điểm trũng lớn về hoạt động hiến máu. Đó là điều rất đáng vui mừng.

Chủ nhật Đỏ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Năm nay có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tham gia hoạt động diễu hành, phát biểu động viên và biểu dương Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm nay chương trình tiếp tục nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị: Quỹ Vì tầm vóc Việt Tập đoàn TH True Milk, Công ty Cổ phần Quốc Huy Anh với nhãn hàng APOLLO – Silcone Sealant, Bảo hiểm Daiichi Life, Công ty Daily Media.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 9 Người đẹp Truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2018 Phạm Ngọc Linh. Ảnh: Mạnh Thắng

Cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 dự kiến sẽ diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 10 Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020. Ảnh: Mạnh Thắng

Trực tiếp chỉ đạo chương trình Chủ nhật Đỏ trong 8 năm trở lại đây, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ khẳng định: “11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được 160.000 đơn vị máu và ngày càng lớn mạnh. Từ một điểm hiến máu nhỏ năm 2009, chương trình đã thu hút 25 địa phương (năm 2017), 31 địa phương (năm 2018) và năm nay khoảng 40 địa phương cùng tham gia tổ chức. Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ được nhen nhóm và thổi bùng mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”.

Một số hình ảnh trước buổi Họp báo chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XII, năm 2020 diễn ra sáng nay 18/12 tại tòa soạn báo Tiền Phong.
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 11 Nhà báo Lê Xuân Sơn (bìa phải), Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Mạnh Thắng
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 12  Ảnh: Mạnh Thắng
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 13 Các người đẹp dự buổi họp báo. Ảnh: Mạnh Thắng
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 14  Ảnh: Mạnh Thắng

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 11 lần tổ chức (2009 – 2019), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.
Năm 2009, xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2019, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức tại 33 tỉnh/thành phố trên cả nước với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được 49.733 đơn vị máu.

Chủ Nhật Đỏ: Những cán bộ Đoàn, Hội tích cực hiến máu cứu người

Ngày hội Chủ nhật đỏ tại Quảng Nam diễn ra tại UBND phường Tân An (số 544 Hai Bà Trưng, TP. Hội An) thu hút hàng trăm bạn trẻ, cán bộ và người dân tham gia.

Khởi động Chủ nhật Đỏ 2020 trên Tây Nguyên

Tây Nguyên chuẩn bị bước vào mùa Chủ Nhật Đỏ lần thứ 7, đơn vị chủ công vẫn là tỉnh Đắk Lắk, với 3 đơn vị đăng cai đậm đà bản sắc văn hóa vùng miền được chọn là huyện Krông Năng, huyện Krông Pắk và trường Đại học Tây Nguyên.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người

Sáng nay, 1/12, tại Nhà Văn hoá trung tâm huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, gần 600 tình nguyện viên đã tề tựu, tham gia hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ đầu tiên của chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII do Báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Nam và một số cơ quan, nhà tài trợ tổ chức.

Chủ Nhật Đỏ tại Kiên Giang: Những tấm lòng nhân ái sẽ ngày càng nhân rộng

Đó là nhấn mạnh của PGS.TS Thái Thành Lượm – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ diễn ra sáng nay (27/11) tại nhà trường.

Hàng trăm bạn trẻ hào hứng tham gia Chủ Nhật Đỏ tại Kiên Giang

Sáng nay (27/11), hàng trăm bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên đã có mặt ở hội trường lớn Trường Đại học Kiên Giang để tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Kiên Giang sẵn sàng cho ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII

Kiên Giang đã sẵn sàng cho ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - 2020 do báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Kiên Giang tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai (27/11).
Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 - ảnh 21  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá