Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng

TPO - Mấy chục con người bệnh tật đầy mình, lắt lay sống trong những phòng trọ bé tẹo, nóng hầm hập. Ngày bình thường trôi qua với họ đã khốn khó, thì những ngày nắng nóng khủng khiếp thế này, thật sự là cực hình.

Cả chục con người vật vã dưới cái nóng hơn 40 độ trong phòng trọ bé tý chưa đầy 10 m2
Cả chục con người vật vã dưới cái nóng hơn 40 độ trong phòng trọ bé tý chưa đầy 10 m2
Tại xóm trọ của hàng trăm bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị, Hà Nội nóng hầm hập từ sớm. Những căn phòng trọ cấp bốn tạm bợ, cũ rích, lợp bằng tấm phibro xi măng như một cái hầm lò, hun những người vốn đã khô quắt queo, mang trên cơ thể đầy vết bầm tím, nổi cục vì chạy thận nhân tạo.
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 1 Cả chục con người lớn bé, già trẻ túm tụm trong căn phòng trọ chưa đầy 10 m2
Anh Dương Đình Nguyên (Phù Ninh, Phú Thọ) ở tại xóm trọ này 15 năm qua cho biết, anh đã quá quen với thời tiết khắc nghiệt mùa hè ở Hà Nội. Nhưng cơn nóng thứ hai từ đầu mùa hè đến nay khiến anh và mọi người trong xóm trọ ngạt thở.
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 2 Phòng trọ tạm bợ không thể chống chọi được với nhiệt độ nóng khủng khiếp ngoài trời
Nếu những người khác chọn cách trốn nóng ở trong phòng, thì anh Nguyên lại chọn cách ra cửa ngồi. “Lúc nào mệt quá mới vào trong phòng nằm vì nằm chiếu nóng lắm, ra ngoài còn dễ chịu hơn”, anh Nguyên nói.
 
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 3 Anh Nguyên bắc ghế ra ngoài cửa ngồi vì phòng trọ nóng hầm hập như lò than
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 4   Ra đường ngồi đỡ nóng hơn trong phòng trọ bé tý, hầm hập quây tôn
Kế bên phòng trọ của anh Nguyên, hai người “hàng xóm” của anh sáng tạo hơn. Ông Trần Văn Tặng (Nam Trực, Nam Định) dùng một cái chăn sũng nước che ngoài cửa ra vào. Phía trên giường vốn là nơi để căng màn, ông đã căng một tấm chăn dày và được đổ đầy nước lên phía trên. Cứ 30 phút một lần, ông lại ra đổ nước lên chăn.

“Nó sẽ là bức tường vải giúp cách nhiệt với bên ngoài, khiến cho khi mình ngồi quạt cũng thấy mát mẻ hơn. Đóng cửa lại, hơi mát sẽ từ chăn tỏa ra. Tấm chăn phía trên sẽ ngăn hơi nóng hầm hập từ mái tôn phibro xi măng”, ông Tặng nói.

Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 5  Ông Tặng 'sáng tạo' ra cách chống nóng cho căn phòng trọ bé như hộp diêm

Dù nước sẽ làm căn phòng vốn chật chội, ẩm thấp, tạm bợ trở nên ẩm ướt. Nhưng với những người như ông Tặng thì “thà ướt, thà nhếch nhác khó chịu còn hơn bị nóng”.

Kiệt quệ về kinh tế, kiệt quệ vì sức khỏe, nhưng không thể rời bệnh viện bởi từng ngày sống của những người bệnh nơi xóm chạy thận gắn liền với bệnh viện, với hàng tá máy móc, dây dợ nhằng nhịt lọc máu, lọc thận theo định kỳ mỗi tuần.
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 6  
Những ngày nắng nóng càng làm họ ruột gan như lửa đốt bởi những nghề họ có thể làm bằng sức lực ít ỏi còn lại của mình như bán trà đá, gom ve chai, đánh giầy… bị đình trệ bởi nắng nóng. Người khỏe còn không dám thò mặt ra đường, nữa là những người vốn mang trong mình căn bệnh suy thận nhiều năm. Đến ăn họ còn không thiết, chỉ nằm chờ thoi thóp qua ngày nắng nóng, chờ đến lượt vào viện chạy thận định kỳ.
 
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 7  
 
Khốn khổ cuộc sống cư dân xóm chạy thận ngày nắng nóng - ảnh 8 Nơi đặt xô nước vối đá miễn phí của chủ nhà trọ dành cho các thành viên trong xóm trong những ngày nắng nóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá