Không bệnh viện nào sai vụ nghi truyền nhầm máu cho sản phụ

TP - Ngày 6/11, đại diện Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, sản phụ Nguyễn Thị Loan được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) không bị truyền nhầm nhóm máu.

Không bệnh viện nào sai vụ nghi truyền nhầm máu cho sản phụ

> Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây không truyền nhầm máu cho sản phụ
> Làm rõ vụ truyền nhầm máu cho sản phụ

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bạch Mai
TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống

Tối 21/10, sản phụ Loan được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây mổ lấy thai.

Sau đó, bệnh nhân bị băng huyết nên bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân 16 bịch máu nhóm B và chuyển sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết quả định nhóm máu lại là AB. Vì thế sản phụ được chuyển đến cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) với chẩn đoán nghi ngờ truyền nhầm máu.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân, BV Đa khoa Sơn Tây định nhóm máu bằng phương pháp thông thường, cho kết quả nhóm máu AB. Còn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm xét nghiệm chuyên sâu hơn nữa cho kết quả nhóm máu B. Vì thế, không có BV nào sai khi định nhóm máu của sản phụ Loan.

TS Hùng giải thích, có sự khác nhau về định dạng nhóm máu bệnh nhân giữa 2 BV là do bệnh nhân mất 1/3 lượng máu trong cơ thể (hơn 1 lít) nên bắt buộc phải truyền máu.

Theo quy định của ngành y để giảm thiểu những nguy cơ xấu với cơ thể bệnh nhân chỉ truyền hồng cầu, tách riêng huyết tương. Nhưng vì bệnh nhân mất nhiều máu, trong khi cơ số máu dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây lại không nhiều nên các bác sĩ đã truyền hết số máu dự trữ nhưng vẫn không đủ.

Các bác sỹ của bệnh viện này quyết định huy động máu của người nhà bệnh nhân và máu dự phòng của Bệnh viện 105 để truyền cho bệnh nhân Loan. Do bệnh nhân cần máu gấp để giữ tính mạng nên các bác sĩ đã không kịp tách huyết tương khỏi hồng cầu. Tổng số máu bệnh nhân được truyền khoảng hơn 5 lít (nhóm B).

Thông thường một người có khoảng 3,5-4 lít máu. TS Hùng cho biết thêm, việc truyền lượng máu lớn lại có cả huyết tương có thể khiến việc định nhóm máu không còn chính xác.

Ngoài ra, trong thực tế y khoa ghi nhận tỷ lệ thấp mẹ có nhóm máu B và con có nhóm máu A, khi người mẹ chuyển dạ đã khiến khoảng 10-20ml máu của con truyền sang cơ thể mẹ.

Theo đánh giá của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây không có sai sót về chuyên môn, vì nếu truyền nhầm 5 lít máu thì bệnh nhân đã tử vong. Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cũng xác nhận những túi máu mà Viện phát cho Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đều là nhóm máu B.

TS Hùng cho biết, hiện sức khỏe sản phụ Loan đã ổn định, không bị xuất huyết. Tuy nhiên, do lượng máu mất quá nhiều nên bệnh nhân tiếp tục được theo dõi kỹ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá