Khống chế thành công các ca mắc cúm A/H1N1 tại Chợ Rẫy

TPO - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tính đến chiều ngày 28/6, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 11/06, tại khoa Nội Thận bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại khoa bệnh Nhiệt Đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Ngay sau khi kết quả xác nhận 4 bệnh nhân này nhiễm cúm AH1N1, bệnh viện Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch.  “Trong số 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát thì có 10 bệnh nhân nhiễm cúm AH1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Như vậy, tính từ ngày 20/6/2018 đến ngày 28/6/2018, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm A/H1N1  

Theo các bác sĩ, toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus A/H1N1 và chưa phát hiện biến chứng. Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó.

Khống chế thành công các ca mắc cúm A/H1N1 tại Chợ Rẫy - ảnh 1  Đã khống chế thành công chùm cúm tại BV Chợ Rẫy

“Có thể nói, với lưu lượng lớn người ra vào bệnh viện từ 15.000 – 20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác… thì việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Lãnh đạo bệnh viện, nhiều giải pháp đã được triển khai song song; cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân đã giúp bệnh viện kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại khoa Nội Thận chỉ trong thời gian 9 ngày”, đại diện bệnh viện thông tin.

Như vậy, tính đến ngày 28/6, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm AH1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng