Không có bằng chứng đau lưng do thời tiết

Đây là điều chúng ta luôn được những người đi trước truyền lại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sydney (Úc) cho hay quan điểm này hoàn toàn là sai lầm.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu của Úc, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe xương khớp khảo sát thời tiết một tuần và một tháng trước khi bệnh nhân nhận thấy bị đau lưng.

Họ đã theo dõi mức độ đau lưng trở lại trong gần 1.000 bệnh nhân – và so sánh kết quả với nhiệt độ, áp suất không khí, độ ẩm, hướng gió và mưa.

Duy chỉ có một số ít đau hơn vào những ngày nhiều gió, nhưng sau đó sự khác biệt là quá ít khiến các nhà khoa học phải loại trừ yếu tố này, bởi nóaảnh hưởng không đáng kể.

TS. Daniel Steffens, thuộc Đại học Sydney (Úc) cho biết: “Rất nhiều bệnh nhân tin rằng thời tiết tác động đến các triệu chứng đau của họ. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu điều tra về mối quan hệ giữa thời tiết và các cơn đau”.

“Phát hiện của chúng tôi bác bỏ niềm tin trước đó rằng một số điều kiện thời tiết thông thường làm tăng nguy cơ đau lưng”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học thừa nhận, khí hậu ôn đới ở Sydney – nơi tất cả các bệnh nhân nghiên cứu đang sinh sống – có thể phần nào giải thích kết quả. Có thể thể ở những vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn cho một kết quả khác. Tiến sĩ Steffens cũng nói thêm rằng, các bệnh về xương khác có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

“Chúng tôi tiếp tục điều tra về ảnh hưởng của các thông số thời tiết trên các triệu chứng liên quan đến bệnh cụ thể như đau xơ cơ, viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là cần thiết”, Tiến sĩ Steffens nói.


SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng