Không có chuyện ‘cháy hàng’ thuốc chữa đau mắt đỏ

Trước thông tin “cháy hàng” thuốc chữa đau mắt đỏ, Sở Y tế Hà Nội khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật.

Không có chuyện ‘cháy hàng’ thuốc chữa đau mắt đỏ

Không có chuyện ‘cháy hàng’ thuốc chữa đau mắt đỏ

Trước thông tin “cháy hàng” thuốc chữa đau mắt đỏ, Sở Y tế Hà Nội khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật.

Một số hiệu thuốc “hết hàng” do không chuẩn bị trước

Mấy ngày qua trên một số trang mạng điện tử phản ánh về việc một loạt hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội đang bị “cháy hàng” loại thuốc nhỏ mắt có chức năng chữa viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, tuy nhiên khi trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, PGS-TS Nguyễn Văn Yên, Bí thử Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, không có chuyện thiếu thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ.

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh
Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh.
 

Theo PGS Nguyễn Văn Yên, một số loại thuốc như Tobrex, Tobrin… thường được sử dụng khi bị đau mắt đỏ chỉ là loại thuốc thông thường, có tác dụng làm sạch mắt, chống bội nhiễm.... không phải thuốc đặc trị đặc biệt, do các công ty dược trong nước sản xuất, trên thị trường hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.

Việc một số cửa hàng thuốc trên địa bàn hết thuốc bán như phản ánh là do trước khi dịch đau mắt đỏ bùng phát, người dân ít sử dụng loại thuốc này, do đó các hiệu thuốc không nhập nhiều thuốc này để bán. Khoảng hơn 1 tuần qua, khi dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh, nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao đột biến, nên tại các hiệu thuốc nhỏ lẻ không có thuốc bán là do chưa kịp nhập hàng về bán.

Bệnh nhân đau mắt đỏ nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời
Bệnh nhân đau mắt đỏ nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời.
 

Dịch đang bùng phát mạnh

Tại Bệnh viện Mắt trung ương, trung bình mỗi ngày có hơn 300 bệnh nhân đến khám vì có những triệu chúng của bệnh đau mắt đỏ như ngứa, đau, mắt nhiều nghèn.

Không chỉ riêng Hà Nội, hiện nay dịch đau mắt đỏ cũng đang bùng phát mạnh tại nhiều địa bàn khác ở các huyện ngoại thành Hà Nội.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Sâm, Bệnh viện Mắt trung ương, hàng năm, dịch đau mắt đỏ sẽ bùng phát mạnh vào tháng 9, do thời tiết ẩm thấp, thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của vi rút.

Bệnh đau mắt đỏ không phải là bệnh nghiêm trọng, có thể khỏi sau 7 đến 10 ngày điều trị. Khi có biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân nên đến bệnh viện khám để được tư vấn điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân đau mắt đỏ không nên tự ý mua thuốc để tự điều trị tại nhà, đặc biệt là thuốc có chứa corticoid, vì thuốc này có tác dụng giảm đỏ mắt rất nhanh, nhưng bên cạnh đó cũng gây những tác dụng phụ rất nguy hiểm, nếu sử dụng lâu dài có thể gây đục thủy tinh thể, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Theo P.Hà
Anninhthudo

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá