Không có chuyện làm sai lệch kết quả xét nghiệm trẻ bị nhiễm sán lợn

TPO - Đây là khẳng định của BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ trước một số thông tin lo ngại việc lấy mẫu máu xét nghiệm cho các trẻ ngay tại địa phương dễ bị sai lệch kết quả.

Trong hai ngày 15 và 16/3, đã có 1.500 trẻ ở Bắc Ninh được cha mẹ đưa về các bệnh viện tại Hà Nội để khám, xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Ảnh: Hòa Thuận
Trong hai ngày 15 và 16/3, đã có 1.500 trẻ ở Bắc Ninh được cha mẹ đưa về các bệnh viện tại Hà Nội để khám, xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Ảnh: Hòa Thuận
Theo BS Thiều: "Tỉnh Bắc Ninh sẽ cử cán bộ y tế lấy mẫu, ghi mã số và gửi đến Viện làm. Chúng tôi khẳng định không có chuyện làm sai kết quả. Những bệnh nhân ở Bắc Ninh nếu có nhu cầu đến khám và xét nghiệm tại Viện chúng tôi vẫn đón tiếp và làm xét nghiệm bình thường”.
“Kết quả dương tính là tiêu chuẩn để chẩn đoán đã từng nhiễm bệnh. Các cháu bé đến khám hiện nay có dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nhưng chưa có gì nghiêm trọng. Qua khám lâm sàng, các cháu bé vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh. Chúng tôi có hẹn các gia đình hai tuần sau tái khám để Viện làm thêm các xét nghiệm theo dõi xem tình trạng thực tế của bệnh nhân để quyết định điều trị hay không”, BS Thiều nói.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày hôm nay cũng đón tiếp khoảng 200 bé đến từ Bắc Ninh. Các trẻ được xét nghiệm sán lợn và một số ký sinh trùng khác như giun đũa chó mèo. Bệnh viện tiếp tục sử dụng hội trường để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu. Chiều nay, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỷ lệ trẻ dương tính với sán lợn dao động trung bình khoảng từ 10-15% tuỳ thuộc các xã khác nhau.
Trong hôm nay và các ngày tiếp theo, Bệnh viện sẽ chạy tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả chính xác cuối cùng.
Trong ngày 17/3, hai BV Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vẫn làm việc bình thường, vẫn có nhiều gia đình tại Thuận Thành đưa con em về Hà Nội xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm nhiều so với mấy ngày trước đó. Được biết, chi phí xét nghiệm sán lợn dao động từ 700 – 1 triệu đồng/lần xét nghiệm.
Như vậy đến nay, đã có hơn 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng TƯ và BV Bệnh nhiệt đới TƯ. Kết quả cộng dồn của những ngày qua tại hai viện này cho thấy, đã có 151 cháu bé đến huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời "vòng vo, không thỏa đáng".

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5-3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

 

Sự việc bùng lên khi 2/3 cháu bé được cha mẹ đưa xuống BV tại Hà Nội làm xét nghiệm có kết quả dương tính với sán lợn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng