Không có nguy cơ tiềm ẩn nào trong đường Aspartame

Theo BBC, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA)vừa kết luận chất làm ngọt aspartame hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng ở mức độ sử dụng hiện nay trong các loại thức uống cho người ăn kiêng.

Không có nguy cơ tiềm ẩn nào trong đường Aspartame

Đây được được xem là tin minh oan cho các công ty nước giải khát lớn như Coca-Cola khi hãng này sử dụng aspartame trong Diet Coke, Coke Zero và các sản phẩm khác.

Aspartame được bán dưới thương hiệu NutraSweet. Chất này lần đầu tiên được cho phép sử dụng rộng rãi trong thực phẩm ở châu Âu từ năm 1994, nó cũng được lãnh đạo các quốc gia và châu Âu xem xét lại nhiều lần trước khi công bố chính thức lần này.

Chất làm ngọt aspartame có trong Diet Coke hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe
Chất làm ngọt aspartame có trong Diet Coke hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng những bằng chứng từ động vật và người từ các nghiên cứu, các chuyên gia của EFSA đã loại trừ nguy cơ tiềm ẩn cho thấy aspartame và các sản phẩm phân rã của nó (phenylalanine, methanol, và axit aspartic) có khả năng gây tổn hại đến gen và gây ung thư. Nghiên cứu còn khẳng định aspartame không gây hại cho não, hệ thần kinh hoặc ảnh hưởng đến hành vi chức năng nhận thức ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Trong bản đánh giá khoa học mới nhất của mình, tại Parma, cơ quan của EFSA ở Italy công bố aspartame an toàn ở liều lượng hấp thụ hàng ngày chấp nhận được ADI hiện nay tại châu Âu, tức là 40mg/kg thể trọng/ngày. ADI của Mỹ quy định mức chấp nhận ở người dùng còn cao hơn với 50mg/kg thể trọng/ngày. Điều đó cho thấy một người trưởng thành nặng 75kg cần uống trên 16 lon mỗi ngày mới vượt ADI của Châu Âu vì một lon nước giải khát cho người ăn kiêng thường chỉ chứa 180mg aspartame.

Trong một phát biểu, Bác sĩ Alicja Mortensen, Chủ tịch Ủy ban Phụ gia Thực phẩm và Các Nguồn dinh dưỡng Bổ sung vào Thực phẩm (ANS Panel) thuộc EFSA cho biết: “Ý kiến này đại diện cho một trong trong những đánh giá nguy cơ toàn diện nhất về aspartame từng được thực hiện. Đây cũng là một bước tiến trong việc củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với cơ sở khoa học của hệ thống an toàn thực phẩm Châu Âu và quy định về phụ gia thực phẩm.”

Phùng Nguyên

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá