Không muốn bỏ dù biết vợ bồ bịch

Vợ có những mối quan hệ không bình thường ở công ty. Biết vợ đã thuộc về người khác nhưng nghĩ đến 2 con và những kỷ niệm tôi lại không muốn chia tay.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Để đến với nhau, 2 vợ chồng tôi đã vượt qua biết bao thử thách. Chúng tôi quen nhau 10 năm mới tiến tới hôn nhân. Sau 8 năm sống chung, chúng tôi đã có 2 con trai. Hiện tại, vợ là sếp trong công ty nước ngoài, có thu nhập rất cao, còn tôi là nhân viên của doanh nghiệp nhà nước, lương bằng 1/10 vợ. Vì tính chất công việc, vợ đi làm rất sớm và về nhà rất trễ.

Sự chênh lệch về trình độ và địa vị theo xã hội thì khó vững bền nhưng với vợ chồng tôi thì nó lại là sợi dây cột chặt lại với nhau. Có lẽ chỉ vợ là biết sự hy sinh đời tôi củng cố sự nghiệp cho vợ, để lo cho đời con, vì thế mà mới ra nông nỗi này. Tôi lo cho vợ từ lúc cô ấy là học sinh trường chuyên, vào đại học và lên cao học. Đến giờ tôi 40 tuổi thì chấm hết cho con đường công danh của tôi. Tôi cũng biết là vợ thương mình và thương con, nhưng tính cách còn trẻ (34 tuổi) và môi trường làm việc nên đã xảy ra điều tôi không thể chấp nhận được. Liệu tôi có nên tha thứ không? (Đoàn)

Trả lời

Cuộc sống của con người không có tất cả mọi thứ cùng lúc. Cuộc sống cũng không vận động theo chủ quan của chúng ta. Sự chủ quan có thể giúp người ta tồn tại trong khách quan; nhưng cũng có khi cuộc sống có những tác động mà con người khó tự vượt qua.

"10 năm mới tiến tới hôn nhân” là một chặng đường dài, nhưng thử thách trong tình yêu và thử thách trong đời sống vợ chồng là khác nhau. Trong tình yêu, thử thách có tính lãng mạn nhiều hơn. Trong đời sống vợ chồng, thử thách lại là trách nhiệm nhiều hơn. Không phải ai cũng thế, có người khi trở thành vợ chồng vẫn thích lãng mạn và theo đuổi sự lãng mạn. Nhìn chung, lãng mạn trong xã hội hiện đại đều phải có tiền, trừ sự lãng mạn đặc biệt nào đó đủ sức vượt qua sự chi phí bằng tiền thì mới không cần đến tiền.

Vợ bạn lương cao và làm trong công ty nước ngoài; trong khi chồng làm việc ở một doanh nghiệp nhà nước mà bạn lại thiếu sự lãng mạn so với những chứng kiến của vợ bạn trong quan hệ với người “đẳng cấp” thì khó tránh khỏi những phút chạy theo “lãng mạn”. Đây là một thực tế mà nếu người nào không đủ bản lĩnh giữ kỷ niệm cũ thì sẽ bị thực tế mới lôi cuốn. Những “hy sinh của bạn để củng cố sự nghiệp cho vợ” chắc chắn vợ bạn còn nhớ, nhưng kỷ niệm cũ không đem lại cảm xúc thực tại nhiều hơn.

Trong mối quan hệ thực tại, khi người phụ nữ đã đạt danh vọng, nhất là danh vọng tiền bạc, quyền lực kinh tế thì họ dễ tìm đến sự tầm thường cuộc sống để thỏa mãn sự thiếu hụt ở nơi người chồng. Về mặt tâm lý, người phụ nữ luôn mong người chồng thành công hơn, hoặc nếu không mong thì vị thế của người chồng luôn là niềm tự hào của họ. Khi vợ vượt lên cao hơn so với chồng mà vẫn giữ được thủy chung tôn trọng chồng thì chỉ có ở những người phụ nữ có trình độ chính trị, lý tưởng cao; còn những người phụ nữ nghĩ đến tiền và danh vọng thì khó giữ sự thủy chung khi họ đạt được danh vọng và có tiền. Đây là một thực tế cần phải nhận ra trực diện để định hình cách sống khi mình ở vào hoàn cảnh ấy.

Bạn cũng biết “vợ thương mình và thương con” - đây chính là giá trị để bạn vượt lên tất cả trong thực tế. Bạn cũng biết vợ “tính cách còn trẻ (34 tuổi) và môi trường làm việc nên đã xảy ra nhiều điều bạn không thể chấp nhận được”. Trong bạn đang có mâu thuẫn, một mặt biết vợ thương mình và thương con, một mặt không thể chấp nhận được. Nếu bạn phải chọn một cho sự tồn tại trong tư tưởng thì chọn cách nào?

Bạn có nói “liệu tôi có nên tha thứ không?”. Ở vị trí của bạn, nói đến tha thứ thì rất khó vì cô ấy “hơn bạn”, như vậy tha thứ chỉ ở phạm vi gia đình, còn quan hệ xã hội thì sao? Tha thứ một lần hay cả cuộc đời? Đây là vấn đề bạn phải trả lời. Bạn đủ nội tâm vì con cái, vì tương lai của các con bạn thì nên chấp nhận chứ không phải tha thứ. Đôi khi trong cuộc đời cũng cần chấp nhận vì những giá trị lớn hơn mà ta hướng tới.

Chúc sự bản lĩnh.

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền
Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM


Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá