Không thanh toán bảo hiểm nếu khám quá 65 lần/bàn khám bệnh?

TPO - Tại Hội nghị triển khai thông tư 15 (thay thế cho thông tư 37) cho các tỉnh phía Nam diễn ra vào sáng 4/7, nhiều đại biểu cho rằng quy định không thanh toán bảo hiểm nếu bàn khám tại các cơ sở y tế có trên 65 lượt khám/ ngày thì bảo hiểm chỉ chi trả một nửa từ lượt khám 66 trở đi vẫn không khả thi trong việc đưa vào thực hiện.

Không thanh toán bảo hiểm nếu khám quá 65 lần/bàn khám bệnh?

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Phúc (Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam) đã thẳng thắng đề cập đến  tình trạng các BS khám bệnh qua loa cho bệnh nhân vẫn còn tồn tại ở nhiều bệnh viện.  Việc mỗi bác sĩ mỗi ngày khám gần 100 bệnh nhân thì việc thăm khám sẽ không kỹ lưỡng, dẫn đến việc chỉ định lâm sàng không được chuẩn xác.

Theo đó, việc thông tư 15 được triển khai yêu cầu các cơ sở y tế phải điều phối, bố trí nhân lực, số bàn khám theo yêu cầu để bảo đảm chất lượng khám bệnh, phần nào sẽ giảm tải được tình trạng khám bệnh qua loa vì phải hạn chế số lần khám bệnh/ bàn khám.

“Đối với các bàn khám khám trên 65 lượt khám/ngày,  bảo hiểm sẽ chỉ thanh toán 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó. Nếu trong thời gian tối đa 1 quý, vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt/ ngày thì cơ quan BHXH sẽ không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng vụ kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế thông tin về quy định của thông tư 15.

Không thanh toán bảo hiểm nếu khám quá 65 lần/bàn khám bệnh? - ảnh 1 Liệu việc khống chế số lượng bệnh nhân tại mỗi bàn khám/ ngày có khả thi trước tình trạng quá tải BV? (ảnh minh họa)

Trao đổi về quy định này, nhiều đại biểu là lãnh đạo của một số BV cho biết thực tế quy định  vẫn còn nhiều điều không khả thi nếu đưa vào thực hiện. Cụ thể, một đại biểu cho rằng đối với nhiều cơ sở y tế, việc bệnh nhân quá tải hoặc thiếu hụt nguồn nhân lực, các BS phải thăm khám số lượng lớn bệnh nhân là điều không tránh khỏi.

Cũng tại hội nghị, nhìn nhận về thông tư mới vừa được ban hành, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng đây là là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; làm tăng quyền lợi của người có thẻ Bảo hiểm y tế, khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển kỹ thuật, tăng số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên, hạn chế chỉ định kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết…

Thông tư 15/2018/TT-BYT  được Bộ Y tế ban hành ngày 30/5/2018, thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC nhằm quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp cụ thể. Trong đó điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh và  bổ sung giá của 9 loại dịch vụ kỹ thuật mới giúp những bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán.

Thông tư 15/2018/TT-BYT bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/7/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá