Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ, Bộ Y tế khẳng định

Không thể do dùng chung kim tiêm tại nhà y sĩ

TP - Liên quan đến việc phát hiện 42 người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhiễm HIV chưa rõ nguồn lây, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết : Chưa thể khẳng định được nguyên nhân nào dẫn đến việc phát hiện tỷ lệ cao nhiễm HIV ở xã Kim Thượng, tuy nhiên không thể do dùng chung kim tiêm tại nhà y sĩ.

Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long thăm bệnh nhân HIV tại xã Kim Thượng.
Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long thăm bệnh nhân HIV tại xã Kim Thượng.

TS. Long khẳng định, với những thông tin hiện có, chưa thể có cơ sở để kết luận về nguồn lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Nhiễm HIV là nhiễm một bệnh mãn tính. Một người từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển sang giai đoạn AIDS thường trung bình sau 5-7 năm. Do vậy, với những người đã bị AIDS và tử vong tại xã Kim Thượng chứng tỏ dịch HIV ở đây cũng đã có từ rất lâu chứ không phải là mới xảy ra nhiễm HIV gần đây và tích lũy qua nhiều năm. “Có người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng mới đi khám bệnh lần đầu tại y sĩ tư nhân trên địa bàn 6 tháng trước đây. Như vậy, không thể kết luận việc lây nhiễm HIV là do y sĩ trong vùng dùng chung bơm kim tiêm”,  TS. Long nói.

Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư làm đầu mối, phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan có liên quan của tỉnh Phú Thọ khẩn trương triển khai nghiên cứu khoa học, khách quan để tìm hiểu nguyên nhân. Cần phải xem xét toàn diện các đường lây và các yếu tố liên quan, như tình trạng người dân trong xã đi làm ăn xa khi nông nhàn, tình hình tệ nạn mại dâm, nghiện chích ma túy, cũng như nhiều yếu tố nguy cơ khác. Bộ Y tế cũng chỉ đạo ngành y tế tỉnh Phú Thọ tổ chức mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ nếu có nhu cầu vì chỉ có xét nghiệm mới biết một người có nhiễm HIV hay không. Việc xét nghiệm sàng lọc tìm HIV hiện nay rất đơn giản, có thể làm tại trạm y tế xã hoặc tại nhà.

Hiện ngành y tế đã trả lời kết quả tư vấn cho 42 người nhiễm HIV mới được phát hiện nhằm giảm nhẹ áp lực tâm lý và bảo đảm tất cả những người không may bị nhiễm HIV ở Kim Thượng được điều trị thuốc AVR (thuốc kháng HIV); đồng thời, tăng cường cán bộ giàu kinh nghiệm để trực tiếp tư vấn, điều trị HIV/AIDS; tổ chức tư vấn xét nghiệm tự nguyện, khám điều trị ngoại trú cho người bệnh và tổ chức chiến dịch truyền thông trọng điểm tại xã Kim Thượng.

Trong số 42 trường hợp này, một người khẳng định đã mắc bệnh trước khi gặp y sĩ T.  Hiện nay, Bộ Y tế đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý. Về phía y sĩ T., ông bác bỏ nhận định của nhiều người khi cho rằng ông không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn trong điều trị.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, không thể vội vã khẳng định khi chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn. Việc lây truyền HIV qua kim tiêm cho hàng loạt người như vậy là rất khó có thể xảy ra. Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, xác suất lây truyền HIV qua bơm kim tiêm chỉ 0,3% và không phải tất cả mũi tiêm đều có thể làm lây nhiễm bệnh. Virus HIV trong bơm kim tiêm có thể sống 5 ngày trong môi trường còn nếu lâu hơn thì khó có thể làm lây nhiễm bệnh được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng