Không theo chỉ định bác sĩ, bệnh nhân bị đinh xuyên phổi vào tủy sống

TPO - Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) vừa phẫu thuật cho bệnh nhân bị 1 chiếc đinh Kirschner dài 12cm đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tuỷ sống.

Không theo chỉ định bác sĩ, bệnh nhân bị đinh xuyên phổi vào tủy sống

Trước đó 1 năm rưỡi, bệnh nhân N.H.T 42 tuổi (Hà Nội) bị ngã gãy đầu ngoài xương đòn đã mổ xuyên đinh để cố định xương gãy. Sau mổ 6 tháng xương liền bệnh nhân đi rút đinh nhưng không rút được vì đinh trôi quá sâu. Mới đây bệnh nhân đi khám rút đinh thì thấy đinh đã trôi tuột ra khỏi xương và chui vào tuỷ sống. 

Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh cực kì hiếm nên sau khi hội chẩn xin ý kiến nhiều chuyên gia các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật phối hợp giữa chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình - Cột sống và chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã quyết định mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực như các phẫu thuật viên nước ngoài. Tận dụng lợi thế phẫu thuật nội soi ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh và hình ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tuỷ sống, dò dịch não tuỷ dễ dàng hơn. Sau 20 phút, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và tuỷ sống an toàn. 

Bác sĩ Trần Trung Kiên cho biết: "Đây là 1 ca mổ rất hi hữu và vô cùng khó khăn nguy hiểm, chỉ một động tác sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao".

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng