Cục Quản lý Dược:

Không thiếu vắc-xin tiêm chủng dịch vụ

TP - Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ đã liên tục được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối cho các đơn vị tiêm chủng có dự trù trên cả nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, vắc-xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/9; 12.000 liều ngày 25/8; 10.000 liều ngày 24/7. Vắc- xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/8. Các lô vắc-xin trên đều đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm.

Các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vắc-xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân. Ông Đông cho biết: “Hiện nay, tại kho của công ty nhập khẩu còn tồn trên 140.000 liều vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin 6 trong 1. Vì vậy nguồn cung vắc- xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay không thiếu”.

Cục Quản lý Dược cho biết, do thời gian để sản xuất vắc-xin dài (khoảng 6 tháng), hạn sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, công tác dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vắc xin.

Vắc-xin 5 trong 1 (Quinvaxem và Pentaxim) và vắc-xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) đều có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực. Do đó, theo ông Đông, các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin đều có thể nhập khẩu các vắc-xin này với số lượng và số lần nhập khẩu không hạn chế mà không cần giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược.

Hiện các đơn vị tiêm chủng có lập dự trù đều đã nhận được vắc-xin 5 trong 1và 6 trong 1. Nếu có điểm nào thiếu cục bộ là do lập dự trù chưa sát với nhu cầu thực tế”.

Ông Đỗ Văn Đông

Ông Đông khẳng định: “Nguồn cung vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong thời gian này là không thiếu. Một yếu tố quan trọng để đảm bảo vắc-xin cho tiêm chủng dịch vụ cho nhân dân là công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng bên cạnh các yếu tố khác như cơ chế tài chính, thanh toán và tổ chức tiêm. Hiện các đơn vị tiêm chủng có lập dự trù đều đã nhận được vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1. Nếu có điểm nào thiếu cục bộ là do lập dự trù chưa sát với nhu cầu thực tế”.

Ông Đỗ Văn Đông cho biết, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn nhân viên y tế có thể tư vấn người dân sử dụng vắc-xin tương tự trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc phối hợp các vắc-xin đơn giá sẵn có trong trường hợp thiếu một loại vắc-xin tiêm chủng dịch vụ nào đó.

Cả tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ đều được khuyến khích để đảm bảo trẻ em trong độ tuổi có khả năng tiếp cận cao nhất đối với vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, việc dùng vắc-xin dịch vụ hay vắc-xin tiêm chủng mở rộng là quyền lựa chọn của người dân”.

Bộ Y tế đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ để đưa thêm vắc-xin vào Chương trình tiêm chủng mở rộng như vắc-xin phòng bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung, tiến tới Chương trình sẽ bao phủ hầu hết các bệnh gây tử vong trên trẻ em có thể ngăn ngừa bằng vắc-xin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng