Kị tuổi, cuộc tình đi vào ngõ cụt

Tôi và anh cùng sống xa nhà, quen nhau hai năm, yêu nhau rất chân thành. Không ngờ, khi chỉ còn vài tháng nữa tổ chức cưới thì lại gặp trắc trở. Mẹ anh đi xem thầy, thầy phán là chúng tôi kỵ tuổi nhau. Nếu thành vợ chồng, tôi sẽ “đè đầu, cưỡi cổ” anh, thậm chí “hại chết” anh, có con cái cũng sẽ bệnh tật. Vậy là mẹ anh cương quyết ngăn cản, không cho chúng tôi đến với nhau.

Kị tuổi, cuộc tình đi vào ngõ cụt

Mẹ anh tuyên bố bắt anh về quê lấy một người khác, hạp tuổi anh mà mẹ đã chọn. Chúng tôi rất đau khổ. Anh đã thông báo ý định của mẹ cho tôi trong nước mắt. Anh bảo, anh không muốn nghe theo mẹ cũng không được. Từ nhỏ đến giờ, anh chưa bao giờ làm sai lời mẹ và các chị. Tôi nghe anh nói mà chết lặng. Tuyệt vọng, tôi đề nghị chia tay, anh không đồng ý. Thế nhưng, anh gần như không có phản ứng gì để bảo vệ tình yêu. Giải pháp của anh là cứ cố kéo dài thời gian, được lúc nào hay lúc ấy, mong chờ mẹ anh sẽ đổi ý.

Mới đây, anh báo là sẽ về quê, vì mẹ anh dọa sẽ từ anh. Anh hứa, sẽ tìm cách quay lên với tôi nhưng lời hứa nghe cứ nhẹ bâng. Tôi hỏi, nếu anh không quay lên được thì sẽ thế nào? Anh cúi đầu không nói gì. Tôi thật sự không ngờ người đàn ông mình yêu thương lại nhu nhược và lệ thuộc gia đình đến vậy. Quen nhau bấy lâu, tôi thấy anh cũng suy nghĩ độc lập và quyết đoán; vậy mà khi dính đến gia đình, sự thật quá phũ phàng. Anh bỏ việc về quê được vài tháng thì quay lên, nói là chuyện hôn nhân của anh gia đình sắp xếp chưa ổn nên không thành. Tại sao chỉ vì một lời phán vu vơ của thầy bói mà cuộc tình của chúng tôi rơi vào ngõ cụt?

Mai (TP.HCM)

Em Mai mến,

Hạnh Dung nghĩ, không hẳn “vì một lời phán vu vơ của thầy bói" mà cuộc tình của hai em rơi vào ngõ cụt, vấn đề nằm ở con người. Nếu mẹ anh ta đừng quá tin vào những lời vô căn cứ kia thì chuyện đâu đến nỗi. Mà cho dù mẹ anh ta tin nhưng hai em không tin và có đủ mạnh mẽ để nắm tay nhau phản ứng lại niềm tin mù quáng đó thì có thể hai em vẫn còn có nhau.

Ngày nay, dù xã hội đã rất hiện đại nhưng chuyện xem thầy, cha mẹ ngăn cấm vì kỵ tuổi vẫn rất thường gặp. Thông thường, nếu hai người trong cuộc cùng sát cánh đấu tranh để bảo vệ tình yêu thì cha mẹ cuối cùng cũng bị thuyết phục. Nhưng, nếu một người xuôi tay thì mất nhau là điều chắc chắn. Trong chuyện của em, Hạnh Dung nghĩ, người đáng trách chính là bạn trai em. Anh ta đã quá nhu nhược, yếu hèn, không dám phản kháng lại gia đình. Anh ta lại càng ích kỷ hơn khi chấp nhận sự xếp đặt của gia đình nhưng vẫn níu kéo em. Hai em chắc chắn không thể giữ được nhau bằng cách tiêu cực là “cứ cố kéo dài thời gian, được lúc nào hay lúc ấy, biết đâu mẹ anh sẽ đổi ý”.

Em cần mạnh mẽ lên để dứt khoát chia tay. Chia tay không hẳn vì mẹ anh ta ngăn cản mà vì em đã chọn lầm người. Một người đã không đứng được trên đôi chân mình, không dám bảo vệ tình yêu và hạnh phúc của mình thì không xứng đáng với tình cảm em dành cho anh ta. Đọc thư em mà buồn. “Anh không muốn nghe theo mẹ cũng không được. Từ nhỏ đến giờ, anh chưa bao giờ làm sai lời mẹ và các chị” - một người đàn ông như thế thì có thể lớn tuổi nhưng chưa trưởng thành. Với tính cách đó, cho dù có cưới được nhau, em cũng sẽ không thể nào tìm được hạnh phúc vì cuộc sống chung sau này sẽ còn bao nhiêu chuyện phức tạp, làm sao em chịu đựng nổi. Đừng tiếc chi một người như thế. Mạnh mẽ lên em!

Theo Hạnh Dung

Phunuonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá