Kích thích buồng trứng là thế nào?

Tôi chậm có con. Gần đây đi khám, tôi được tư vấn là có thể sẽ phải kích thích buồng trứng. Xin hỏi vì sao lại như vậy?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trần Lệ Hằng (Q.12, TP.HCM)

Kích thích buồng trứng là thế nào? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Kích thích buồng trứng là việc phối hợp các thuốc kích thích buồng trứng theo nhiều phác đồ khác nhau để tạo sự phát triển nang noãn tối ưu, gia tăng cơ hội có thai cho một chu kỳ điều trị.

Việc kích thích quá nhiều nang noãn phát triển có thể dẫn đến những biến chứng như quá kích buồng trứng hay đa thai. Ngược lại, nếu nang noãn quá ít, có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Do đó, trước khi tiến hành kích thích buồng trứng, bác sĩ sẽ xem xét kỹ đối tượng bệnh nhân cũng như kỹ thuật điều trị nào sẽ được thực hiện, để lựa chọn thuốc sử dụng và phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp.

Kích thích buồng trứng để bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thường thực hiện cho những bệnh nhân bị rối loạn phóng noãn, thường gọi là kích thích phóng noãn. Kích thích buồng trứng trong IUI thường chỉ cần một hoặc hai nang trưởng thành có thể đạt được hiệu quả điều trị. Do đó, cần lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng sao cho số nang noãn không quá nhiều để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nguyên lý của kích thích buồng trứng là sự chiêu mộ nang noãn sơ cấp trước khi bắt đầu chu kỳ kinh, không phụ thuộc vào sự kiểm soát của tuyến yên mà có thể phụ thuộc vào một số yếu tố nội tại ở buồng trứng. Quá trình phát triển tiếp theo của các nang noãn đã được chiêu mộ tương ứng với đầu chu kỳ kinh là một quá trình phụ thuộc nội tiết tuyến yên, chủ yếu là FSH (Follicle-stimulating hormone) - hormone kích thích nang trứng. Đầu chu kỳ, FSH bắt đầu giảm và đóng vai trò quan trọng trong chọn lọc và vượt trội của nang noãn. Như vậy, muốn có nhiều hơn một nang noãn trưởng thành và phóng noãn trong mỗi chu kỳ, có thể sử dụng thuốc làm tăng FSH nội sinh hay ngoại sinh, để can thiệp vào quá trình chọn lọc nang noãn.

Bác sĩ Phùng Huy Tuân, Khoa IVF, BV Đa khoa Vạn Hạnh

Theo PNO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá