Kiểm soát chứng sưng viêm trong cơ thể

Viêm là biện pháp tự bảo vệ của cơ thể nhằm loại bỏ tác nhân gây hại, bao gồm các tế bào bị tổn thương, chất kích thích từ môi trường hoặc mầm bệnh.

Ảnh mang tính minh họa: Internet
Ảnh mang tính minh họa: Internet

Tuy nhiên, viêm cũng là mối liên kết chung giữa các điều kiện sức khỏe bất lợi như Alzheimer, bệnh tim, ung thư, viêm khớp và là thủ phạm đằng sau những dấu hiệu lão hóa.

Viêm - vũ khí của cơ thể

Khi viêm xảy ra, hóa chất từ nhóm tế bào bạch cầu được giải phóng vào máu hoặc mô bị ảnh hưởng để bảo vệ cơ thể khỏi các chất lạ. Đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến vùng bị thương hoặc nhiễm trùng, thường dẫn đến biểu hiện mẩn đỏ và nóng ran.

Một số hóa chất tập trung chất lỏng vào mô, dẫn đến sưng. Quá trình bảo vệ này có thể kích thích dây thần kinh, gây đau đớn. Ngoài ra, tình trạng viêm cũng có thể liên quan với các triệu chứng giống như cúm nói chung bao gồm: lên cơn sốt, ớn lạnh, mệt mỏi hay mất năng lượng, nhức đầu, ăn mất ngon, cứng cơ.

Việc tăng số lượng các tế bào và chất gây viêm trong khớp còn gây ra kích thích khó chịu, sưng màng khớp và thậm chí bào mòn lớp sụn đệm ở phần cuối của xương.

Nguyên nhân gây viêm

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng viêm là nhiễm trùng cấp thấp do vi khuẩn, vi-rút hay nấm, ở trong máu và nội tạng như dạ dày, đường ruột. Bên cạnh đó, viêm còn hình thành do nhiều nguyên nhân mà bạn có thể chủ động phòng tránh được như:

- Dị ứng thực phẩm mạn tính hay nhạy cảm với một vài loại thực phẩm cụ thể.

- Sự mất cân bằng của vi khuẩn và nấm trong đường tiêu hóa, làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức các vi khuẩn ở đường ruột.

- Căng thẳng tâm lý, tình cảm hoặc thể chất liên tục, làm tăng mức độ cortisol, tạo ra viêm.

- Nhiễm độc từ môi trường không khí, nước, các chất ô nhiễm trong thực phẩm và kim loại độc hại như thủy ngân hay chì đều góp phần vào tình trạng viêm, liên quan đến các bệnh khác nhau như viêm màng tử cung và ung thư.

- Chế độ ăn uống và lối sống: quá nhiều chất béo, đường bột, protein trong chế độ ăn uống, mất nước liên tục, tiêu thụ quá nhiều nước ngọt hoặc caffeine, không hoạt động và thiếu ngủ đều có thể gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Theo Phunuonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá