Kiểm tra chất lượng các loại An cung ngưu hoàng khác

TP - Ngày 28/8, trao đổi với báo chí, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, trên thị trường hiện lưu hành 4 loại thực phẩm chức năng (TPCN) An cung ngưu hoàng đã được ngành y tế cấp phép, do Trung Quốc, Hàn Quốc sản xuất, và nhiều loại hàng xách tay, không được kiểm chứng chất lượng.

An cung ngưu hoàng hoàn có hàm lượng kim loại gây độc cao, bị thu hồi - Ảnh: Nam Sơn (Thanh Niên)
An cung ngưu hoàng hoàn có hàm lượng kim loại gây độc cao, bị thu hồi - Ảnh: Nam Sơn (Thanh Niên)
Trước câu hỏi vì sao An cung ngưu hoàng được coi là thuốc mà lại do Cục An toàn Thực phẩm cấp phép, ông Trung lý giải: “Dựa vào nhà sản xuất của nước đó họ cho rằng đây là TPCN thì chúng ta phải cấp theo họ vì Việt Nam đã vào Tổ chức Thương mại thế giới. 

Nếu nước sở tại cấp là thuốc mà chúng ta cấp thành TPCN là sai. Ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Triều Tiên, người ta cho rằng, An cung ngưu hoàng là TPCN và người dân vẫn dùng thì chúng ta phải coi đó là TPCN. Nếu sang Việt Nam, Cục Dược cấp là thuốc thì không đúng vì ở nơi sản xuất là TPCN tại sao cấp là thuốc. Nếu Việt Nam không cấp là vi phạm việc hội nhập quốc tế”.

Về lô hàng có hàm lượng kim loại nặng vượt quá mức cho phép đang gây lo lắng cho người tiêu dùng, ông Trung cho hay, đây là lô hàng mới nhập vào để kiểm tra chất lượng chứ chưa bán ra thị trường. Với những loại TPCN An cung ngưu hoàng khác, Cục sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra lại chất lượng trong thời gian tới.

Về việc có nhiều sản phẩm cùng tên nhưng loại được gọi là thuốc, loại được gọi là TPCN, ông Trung nói: “Đây là chuyện bình thường không có gì sai, bởi lẽ vitamin liều cao thì là thuốc, do Cục Dược cấp phép, còn để bổ sung hằng ngày liều thấp thì là TPCN do Cục An toàn thực phẩm quản lý. Sản phẩm An cung ngưu hoàng cũng vậy. 

Thời gian tới, thuốc An cung ngưu hoàng sẽ do Cục Dược kiểm tra, còn TPCN An cung ngưu hoàng sẽ do Cục An toàn Thực phẩm rà soát lại chất lượng”.  

Về việc TPCN An cung ngưu hoàng của Triều Tiên đưa vào Việt Nam kiểm nghiệm thấy có hàm lượng kim loại nặng quá mức cho phép, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm nói “Kim loại nặng có trong tự nhiên, đất đai. Các sản phẩm này đa số là thảo dược, tức là cây cối hút từ đất.

Vùng nào khoáng chất cao sẽ có nhiều kim loại. Khi sản phẩm vào Việt Nam phải phù hợp tiêu chuẩn, hàm lượng kim loại quá mức cho phép sẽ không được cấp phép. Người tiêu dùng phân biệt bằng nhãn hiệu ghi trên bao bì sản phẩm, sản phẩm phải có nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt, tránh nhầm lẫn với hàng xách tay trôi nổi không được kiểm chứng chất lượng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá