Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng:

Kiên trì thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

TP - Ngày 25/9/2015 vừa qua, tại Đà Nẵng, Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tổ chức Hội nghị cho cán bộ giáo viên và sinh viên về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các hoạt động xây dựng trường học không khói thuốc lá.

Toàn cảnh Hội nghị cán bộ giáo viên và sinh viên về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các hoạt động xây dựng trường học không khói thuốc lá tại trường.
Toàn cảnh Hội nghị cán bộ giáo viên và sinh viên về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và các hoạt động xây dựng trường học không khói thuốc lá tại trường.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Lê Như Đáp, Phó hiệu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá của trường; ông Lê Văn Nho, Phó Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng ủy nhà trường cùng sự tham dự của đại diện cán bộ, giáo viên các khoa, phòng và gần 400 sinh viên của trường.

Đại diện cán bộ Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cán bộ Văn phòng Bộ Y tế tham dự và báo cáo về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ý nghĩa của môi trường không khói thuốc và hướng dẫn, thảo luận về các hoạt động xây dựng trường học không khói thuốc, đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong sinh viên thông qua các hoạt động đa dạng và phù hợp với đoàn viên, thanh niên.

Đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết: để thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung trong cộng đồng sẽ còn rất nhiều khó khăn, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đòi hỏi sự kiên trì trong việc tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động, trách nhiệm của người hút thuốc, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên nhà trường cam kết nỗ lực và triển khai và thực thi các quy định về cấm hút thuốc lá trong trường học.

Với mục tiêu xây dựng môi trường làm việc, môi trường học tập trong lành không khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và sinh viên, từ nhiều năm qua, công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc đã được nhà trường quan tâm triển khai.Từ tháng 4 năm 2015, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá của trường đã được thành lập và đẩy mạnh việc triển khai trong toàn trường.

Cùng với Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, hiện nay các trường  Đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Văn phòng Bộ Y tế và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đang tích cực triển khai, xây dựng môi trường làm việc và học tập không khói thuốc lá. Tiêu biểu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng có rất nhiều các trường Đại học, cao đẳng đã cơ bản xây dựng thành công mô hình trường học không khói thuốc lá, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Cùng với hình thức chỉ đạo, tuyên truyền thì một trong những biện pháp mà các trường Đại học, cao đẳng đang mạnh dạn làm đó là xử lý người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học bằng nhiều mức độ khác nhau. Nếu chỉ có một biện pháp tuyên truyền, giáo dục thì chắc chắn hiệu quả sẽ không cao, cho nên cần phải đi kèm với một loạt các biện pháp khác như chế tài, xử phạt nghiêm. So với các môi trường khác, trường học có khá nhiều thuận lợi để thực hiện quy định cấm hút thuốc lá. Bởi vì, không chỉ giảng viên mà học sinh, sinh viên đều được dạy, được tiếp cận với nhiều thông tin để biết rằng khói thuốc lá rất có hại cho sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá