Kinh hoàng 'sát thủ' gây ung thư, người Việt hít thở hàng ngày

TPO - Trong bụi siêu mịn có chứa các hạt kim loại siêu nhỏ có thể gây đột biến gen, ung thư da. Nó cũng là dị nguyên gây dị ứng trên cơ thể, gây khởi phát hoặc tái phát các bệnh da mạn tính như mày đay, vảy nến, viêm da cơ địa.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bụi siêu mịn nhỏ đến mức không thể thấy bằng mắt thường như vậy thì làm sao để ứng phó với bụi siêu mịn - 'sát thủ giấu mặt' đe dọa sức khỏe chúng ta hàng ngày? TS.BS Đỗ Thị Thu Hiền Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng, bụi siêu mịn luôn tồn tại trong không khí, loại bỏ nó là điều bất khả thi. Do vậy, tất cả mọi người, đặc biệt là cư dân đô thị cần tìm cách đối phó.
Bụi siêu mịn không thể thấy bằng mắt thường, nó nhỏ đến mức chỉ bằng 1/50 đường kính của 1 sợi tóc. Tuy nhiên, chuyên gia da liễu cảnh báo, trong loại bụi siêu mịn này có chứa các hạt kim loại siêu nhỏ có thể gây đột biến gen và ung thư da.

Theo tính toán dựa trên số liệu nghiên cứu về hiện trạng chất lượng môi trường TP.HCM, số lượng các chất dạng hạt ngoài trời và lượng da chết thải ra trên cơ thể phụ nữ có thể lên tới 6kg/năm. Con số này có thể khiến nhiều người phải giật mình, nhưng nhìn vào thực tế ô nhiễm không khí hiện nay, đặc biệt tại các khu đô thị đông đúc thì đó cũng không phải là điều quá khó để giải thích.

Nếu bụi thô có kích thước được ví như con cá voi, bụi mịn chỉ to bằng con voi. Còn bụi siêu mịn chỉ có kích thước bằng con người. Sát thủ chính là loại bụi siêu mịn mà không thể thấy bằng mắt thường. Nó nhỏ đến mức chỉ bằng 1/50 đường kính của 1 sợi tóc.
Đeo khẩu trang là phương pháp được áp dụng nhiều nhất, tuy nhiên đó chưa phải là biện pháp hữu hiệu. Khẩu trang thông thường chỉ ngăn chặn được những hạt bụi lớn. Nếu có điều kiện hơn, người dân có thể sử dụng khẩu trang chuyên dụng với khả năng lọc bụi và vi khuẩn tới 95%.

Bên cạnh đó, bác sĩ da liễu cũng khuyến cáo người dân cần chú ý:

Mặc các loại quần áo dài tay, đeo khẩu trang hoạt tính, sử dụng kính chắn bụi mỗi khi ra đường.

Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mắt, vệ sinh mũi sau khi đi ra ngoài.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và làm sạch cơ thể trước khi đi ngủ.

Không ăn uống ở lề đường.

Chọn thực phẩm không bị nhiễm bẩn.

Hạn chế đi ra ngoài vào giờ cao điểm hoặc thời điểm thời tiết hanh khô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá