Kinh hoàng vụ 5 bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn nấm

Bác sĩ Sơn đang khám bệnh cho bệnh nhân ngộ độc nấm
Bác sĩ Sơn đang khám bệnh cho bệnh nhân ngộ độc nấm
TP - Ngày 10/3, TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm.

Bệnh nhân đến từ huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Được biết, trước đó bệnh nhân Lý Thị Thơm (35 tuổi) hái nấm màu trắng về nấu cho mọi người ăn.

Một ngày sau, cả 5 người đều có dấu hiệu ngộ độc nặng như nôn, tiêu chảy, đau bụng và được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai. Các xét nghiệm tại đây cho thấy, 5 bệnh nhân đều có men gan tăng cao. Đây là dấu hiệu bệnh nhân có thể bị suy gan... Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa khẳng định bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được lọc máu liên tục.

Mỗi lần một bệnh nhân lọc máu ước tính tốn 15-16 triệu đồng, một bệnh nhân dù được bảo hiểm y tế chi trả cũng vẫn phải nộp 300 - 400 triệu đồng.

TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, các bệnh nhân ăn loại nấm màu trắng nhìn giống nấm thường nhưng có vị ngọt hơn, chất độc trong nấm rất cao và có tác dụng chậm.

Thông thường, với trường hợp có biểu hiện ngộ độc (nôn, tiêu chảy) ngay sau khi ăn là nấm độc nhẹ. Nhưng với trường hợp sau ăn từ 6 tiếng trở lên mới xuất hiện triệu chứng thì nấm đó càng độc.

MỚI - NÓNG