Kinh nghiệm chăm sóc tóc tự nhiên của người xưa

Người Việt từ xa xưa rất coi trọng hàm răng và mái tóc. Đó là cái nhìn đầu tiên để đánh giá một người đẹp. Tục ngữ có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Mái tóc tạo nên sự dịu dàng, duyên dáng cho người phụ nữ và tạo nên sự tự tin, phong cách cho người đàn ông.

Kinh nghiệm chăm sóc tóc tự nhiên của người xưa

Từ thuở xưa, các cụ đã truyền tai nhau những kinh nghiệm chăm sóc tóc tự nhiên. Như muốn giữ được một mái tóc đẹp thì phải năng gội bằng nước bồ kết cho sạch, gội xong phải xả lại bằng chanh pha nước (thích hợp dành cho da dầu hay gàu).

Ở miền Bắc người ta cho thêm lá hương nhu hay lá sả, đun cùng nước gội đầu để tóc thơm hơn. Trên thực tế thì hương nhu hay sả và bồ kết đun không những chỉ tạo hương, mà hương nhu và sả còn có chứa tinh dầu, nên chúng sẽ làm da đầu ra mồ hôi tạo thông thoáng da đầu, nhẹ đầu, sảng khoái khi gội, giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc.

Ở miền Nam trồng nhiều dừa, nên người ta thường dùng dầu dừa bôi nhẹ bôi nhẹ lên tóc tạo hương, bóng mượt và cung cấp dưỡng ẩm, nuôi dưỡng tóc, tạo nếp

Thậm chí kinh nghiệm dân gian để chăm sóc tóc tự nhiên còn được đúc kết trong ca dao, tục ngữ của người Việt như “Tốt tóc gội cỏ mần trầu, sạch đầu thì gội lá sả”. Theo đó, muốn tóc tốt thì gội bằng nước đun với cỏ mần trầu, muốn đầu thơm sạch thì dùng nước đun với lá sả.

Kinh nghiệm chăm sóc tóc tự nhiên của người xưa - ảnh 1 Trái bồ kết dùng để nấu làm nước gội đầu có tác dụng làm sạch da đầu, chữa gầu và nấm da đầu, ngăn ngừa rụng tóc, tác dụng kích thích da đầu mọc tóc và làm cho tóc mềm mượt...
Những kinh nghiệm dân gian về chăm sóc tóc tự nhiên đã được khoa học hiện đại ngày nay chứng minh là hoàn toàn đúng. Về công dụng của bồ kết, lá sả thì “trái bồ kết dùng để nấu làm nước gội đầu có tác dụng làm sạch da đầu, chữa gầu và nấm da đầu, ngăn ngừa rụng tóc, tác dụng kích thích da đầu mọc tóc và làm cho tóc mềm mượt.

Sả nấu chung với bồ kết dùng làm dầu gội có tác dụng giảm rụng tóc, làm khỏe các nang tóc và rất tốt cho những ai bị tóc dầu”.

Những kinh nghiệm dân gian của ông bà ta thật quý báu, đặc biệt là khi nhịp sống hiện đại đang bị đe dọa trước thực trạng ô nhiễm môi trường và lạm dụng hóa chất trong sản phẩm tiêu dùng thì việc tìm về các cách chăm sóc tóc từ tự nhiên là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Theo Một thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá