DMCA.com Protection Status

Kỳ diệu hai bé song sinh nằm gọn trong bọc ối hình trái tim

TPO - Ngày 12/11, tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, hai em bé song sinh đã chào đời trong tình trạng còn nằm nguyên trong bọc ối. Điều đáng chú ý, bọc ối này có hình trái tim và còn nguyên vẹn sau khi bác sĩ mổ lấy thai.

Kỳ diệu hai bé song sinh nằm gọn trong bọc ối hình trái tim

Người mẹ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và bị ngứa thai kỳ toàn thân. Gia đình bệnh nhân đề nghị mổ lấy thai từ tuần 35 nhưng bác sĩ đã động viên kéo dài thời gian hết mức có thể để các em bé phát triển ổn định hơn. Khi được 37 tuần, mẹ bé vào phòng sinh.

Kỳ diệu hai bé song sinh nằm gọn trong bọc ối hình trái tim - ảnh 1 Có thể thấy rõ bàn chân em bé trong bọc ối

Đôi song thai ra đời bình an, là hai bé gái, một bé nặng 3kg, bé kia nặng 2,9kg.

Bác sĩ Đỗ Tiến Dũng (Khoa sản Bệnh viện Bưu điện), người thực hiện ca mổ cho biết, đây là trường hợp khá hiếm trong sản khoa (khoảng 1/80.000) nên anh đã nhờ người chụp ảnh lại.

Để lấy nguyên vẹn bọc ối ra ngoài là một kỹ thuật khó vì thông thường dao mổ sẽ làm vỡ bọc ối. Theo bác sĩ Dũng, đây là trường hợp đặc biệt bởi bọc ối của hai bé song sinh có cấu tạo dai hơn bình thường.

Kỳ diệu hai bé song sinh nằm gọn trong bọc ối hình trái tim - ảnh 2 Trường hợp sinh trong bọc ối chỉ chiếm 1/80.000 các ca sinh sản bình thường

Hai năm trước, bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cũng từng có một ca sinh đôi tương tự, nhưng chỉ có một bé nằm trong bọc ối, bé kia chào đời bình thường.

Màng ối là một màng mỏng, trong suốt và rất dai, bao bọc toàn bộ buồng ối và dây rốn. Nó có tác dụng bảo vệ thai.

Kỳ diệu hai bé song sinh nằm gọn trong bọc ối hình trái tim - ảnh 3 Bọc ối hình trái tim

Thông thường, trước khi sinh, màng ối sẽ được xé nếu chưa vỡ tự nhiên trước đó. Khi màng ối chưa rách, thai nhi không thể ra ngoài được. Chỉ một số ít trường hợp thai nhi đủ tháng, chào đời với màng ối còn nguyên vẹn, bao bọc bên ngoài, dân gian gọi là đẻ bọc điều. Nguyên nhân có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường hoặc tầng sinh môn của mẹ dãn hay quá nhão. Bên cạnh đó, với những ca sinh thai thiếu tháng, thai nhi cũng ra ngoài cùng với nguyên buồng ối. Trường hợp song sinh đủ tháng mà vẫn nằm nguyên trong bọc ối là rất hiếm gặp.

Hiện hai bé đã xuất viện và hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng