Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu

TPO - Những chú cá bằng sắt gọi là “cá may mắn” do bác sĩ người Canada - Christopher Charles sáng chế ra, được cho là có thể chữa bệnh thiếu máu – căn bệnh 2 tỉ người trên thế giới mắc phải.

Hiện nay nhiều quốc gia đang phát triển không có nhiều sản phẩm bổ sung sắt hoặc chúng quá đắt đối với người nghèo. Hay đơn giản là có rất nhiều người không hề biết rằng mình đang bị thiếu máu.

Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 1

Chú cá sắt xuất hiện giống như một “phép màu” bởi bác sĩ Charles cho biết việc nấu cá cùng với các món ăn hàng ngày có thể cung cấp tới 75% lượng sắt hàng ngày một người lớn cần.

Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 2 Chú cá dài 7,6 cm và nặng khoảng 200g.

“Bạn chỉ cần đun sôi nồi nước canh hoặc súp cùng với cá sắt trong ít nhất 10 phút, sau đó vớt cá ra. Thêm một chút nước cốt chanh vào nồi để việc hấp thu sắt được hiệu quả. Thực phẩm nấu cùng cá sắt sẽ không thay đổi mùi vị, và bạn có thể dùng chú cá này trong nhiều năm”. - Bác sĩ Charles nói.

Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 3
Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 4

Khi ghé thăm Campuchia 6 năm trước, bác sĩ Charles nhận thấy rất nhiều người dân nước này bị thiếu máu, biểu hiện da vàng vọt, thường xuyên mệt mỏi và đau đầu, hoa mắt chóng mặt; trẻ em chậm phát triển về thể chất. Phụ nữ mang thai thường đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe trước và sau sinh, liên quan đến thiếu sắt.

Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 5 Bạn có thể rửa sạch chú cá để dùng cho những lần sau
Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 6 Rất nhiều trẻ em Campuchia đã nấu cá sắt cho những món ăn hàng ngày
Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 7 Nhiều trẻ em đã khỏi thiếu máu nhờ chú cá kỳ lạ
Kỳ lạ nấu cá bằng sắt giúp chữa thiếu máu - ảnh 8

Hiện ở Campuchia có khoảng 2500 người đang sử dụng chú cá sắt này trong các bữa ăn hàng ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy một nửa trong số họ đã không còn bị thiếu máu sau thời gian 12 tháng.

Thiếu máu ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Thiếu máu thiếu sắt là một tình trạng trong đó sự thiếu hụt sắt trong cơ thể dẫn đến giảm số lượng tế bào hồng cầu.

Chất sắt sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp lưu trữ và vận chuyển ôxy trong máu.

Nếu các tế bào hồng cầu ít hơn bình thường, các cơ quan và mô sẽ không nhận được nhiều ôxy như bình thường, gây mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh và da xanh xao.

Phụ nữ mang thai và trẻ em đặc biệt dễ bị thiếu máu, Thiếu máu được cho là góp phần lên đến 20% của tất cả các trường hợp tử vong trong thời gian mang thai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá