Kỷ luật, chuyển công tác bác sĩ bị tố tắc trách khiến bé 13 tuổi tử vong

TPO - Bệnh nhi tử vong sau khi nhập viện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Giáo (Bình Dương). Gia đình tố bác sĩ tắc trách và sau khi Hội đồng chuyên môn kết luận, một bác sĩ đã bị kỷ luật, chuyển công tác khác.

Kỷ luật, chuyển công tác bác sĩ bị tố tắc trách khiến bé 13 tuổi tử vong

Ngày 6/5, bác sĩ Từ Tấn Thứ - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, bác sĩ Nguyễn Giang Nam người trực tiếp chữa bệnh cho bé Lê Đình Chinh (13 tuổi) tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã bị thi hành kỷ luật và điều chuyển công tác khác. Lý do đưa ra là vì bác sĩ Nam có liên quan đến vụ việc bệnh nhân Chinh tử vong sau khi ông trực tiếp thăm khám và điều trị.

Kỷ luật, chuyển công tác bác sĩ bị tố tắc trách khiến bé 13 tuổi tử vong - ảnh 1 Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, nơi xảy ra vụ việc

Vụ việc xảy ra cách đây gần 3 năm nhưng đến nay cơ quan chức năng mới có kết luận xử lý. Theo đó, vào ngày 24/11/2016, bé Lê Đình Chinh (ngụ huyện Phú Giáo, Bình Dương) bị sốt nên được gia đình đưa đến khám tại tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo (Bình Dương). Tại đây, bé Chinh được chẩn đoán sốt xuất huyết.

Lúc bấy giờ, gia đình thấy bé Chinh sức khỏe yếu nên đề nghị bác sĩ cho chuyển viện. Tuy nhiên, bác sĩ trực không đồng ý và nói không cần thiết. Đến 2 ngày sau, thấy bệnh bé Chinh tiến triển nặng nên gia đình nói bác sĩ Nguyễn Giang Nam để xin được chuyển viện.

Theo ông Lê Đình Trọng (cha bé Chinh), vào đêm 26/11/2016, phía trung tâm mới cho bé Chinh chuyển viên lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Sau đó tiếp tực chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nhưng không cấp cứu kịp nên bé Chinh đã tử vong.

Sau khi bé Chinh tử vong, phía Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo không có hướng xử lý nên gia đình bé gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng. Đến tháng 5/2018, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ sự việc và có kết luận nêu rõ, quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhi Lê Đình Chinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đã nhận định, chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue là đúng.

Tuy nhiên, hội đồng chuyên môn xác định, khi bệnh nhân tiến triển nặng nhưng do trình độ chuyên môn hạn chế của bác sĩ Nguyễn Giang Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân là bác sĩ đa khoa, chưa có kinh nghiệm trong điều trị sốt xuất huyết nên chưa chẩn đoán được sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, do vậy không tiên lượng được nên chưa có chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp bệnh trong giai đoạn này.

Trong kết luận của Hội đồng chuyên môn Y tế cũng nêu rõ, việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá