Kỷ luật, điều chuyển công tác bác sĩ chẩn đoán nhầm thai lưu

TPO - Chiều 10/1, Bệnh viên đa khoa Đức Giang (Hà Nội) họp báo công bố quyết định kỷ luật, điều chuyển công tác của bác sĩ chẩn đoán sản phụ nhiều khả năng bị thai lưu, phải bỏ thai nhưng sự thật thai không bị sao.

Tại buổi họp, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tóm tắt sự việc. Cụ thể, ngày 3/1, chị M. có biểu hiện ra máu, đến khám thai tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang thì được chẩn đoán “thai lưu 7 tuần”. Sau đó bác sĩ Nguyễn Văn Tiến thông báo chị M sẽ được đi làm thủ thuật hút thai. Vì theo kết quả xét nghiệm, thai chắc chắn đã chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông. Tuy nhiên, sáng 4/1, chị M. xin ra viện và đến khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì được chẩn đoán thai vẫn phát triển bình thường với kết luận siêu âm: “Thai 6 tuần 4 ngày, có tiếng âm vang tim thai 122l/p”.
Hội đồng kỷ luật nhận xét, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đã đưa ra kết luận vội vàng chưa thoả đáng đối với sản phụ. Vì vậy, lãnh đạo bệnh viện đã có quyết định chuyển công việc đối với bác sĩ này về làm tại phòng Kế hoạch tổng hợp, thôi làm công tác chuyên môn, đồng thời phạt phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, tua trực cùng bác sĩ Tiến cũng chịu nhận hình thức phê bình.
Bác sĩ Tuấn cho biết, thủ thuật hút thai lưu cũng như mọi thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật khác, trước khi được tiến hành đều phải có hội chẩn, siêu âm đầu dò, có ý kiến chuyên gia, trưởng khoa. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện cho rằng, kể cả bệnh nhân không chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng sẽ khó xảy ra chuyện phải đình chỉ thai. Bởi vì khi có kết luận của bác sĩ về việc đình chỉ thai thì bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn.
Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 10/1, lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định sẽ siết lại việc kiểm soát các quy trình chuyên môn nghiệp vụ, hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra để lấy lại sự tin tưởng từ người bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá