Kỷ luật điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân trên sàn nhà chỉ là 'tin vịt'

TPO - Ngày 6/7, ThS.BSCK2.Lê Anh Tuấn – Phó giám đốc BV Ung Bướu TP. HCM cho biết, việc điều dưỡng Thái Thị Thanh (ĐD Thanh) – khoa Nội 1 được cho là bị kỷ luật khi cấp cứu bệnh nhân (BN) trên sàn nhà là không đúng sự thật.

Kỷ luật điều dưỡng cấp cứu bệnh nhân trên sàn nhà chỉ là 'tin vịt'

Theo BS Tuấn, bệnh viện có bố trí giường bệnh cho BN, việc BN nằm dưới sàn là do tự ý của BN và thiếu sự giám sát nhắc nhở của khoa Nội 1. Về việc thực hiện đường truyền tĩnh mạch, ĐD Thanh đã thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ điều trị trong trường hợp cấp cứu. “Theo tường trình của ĐD Thanh, khi xử trí cấp cứu, chị đã đề nghị được đưa BN lên giường nhưng người nhà BN không đồng ý, yêu cầu xử trí ngay. Quá vội cấp cứu, ĐD Thanh đã quên đeo khẩu trang và găng tay khi thiết lập đường truyền tĩnh mạch cho BN, không tuân thủ đúng văn bản 59/BVUB-ĐD do bệnh viện Ung Bướu ban hành ngày 27/4/2016 về “Tiêu chuẩn mũi tiêm an toàn và các giải pháp” – BS Tuấn cho hay.

Bệnh viện Ung Bướu nhận định, đây là trường hợp cấp cứu nhưng không phải cấp cứu tối khẩn. Việc ĐD Thanh quyết định bỏ qua quy trình tiêm an toàn để ưu tiên cấp cứu là chưa phù hợp tình hình thực tế của BN, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cho BN và không an toàn cho bản thân ĐD Thanh. “Tuy nhiên, nhận thấy ĐD Thanh có tinh thần trách nhiệm cao trong chăm sóc BN, đã nhận thức được sơ xuất không đáng có của bản thân trong quá trình chăm sóc, bệnh viện đã yêu cầu nhắc nhở ĐD Thanh ở cấp độ khoa. Đồng thời yêu cầu toàn thể nhân viên các khoa lâm sàng rút kinh nghiệm từ trường hợp này, tránh lập lại sơ xuất tương tự. Ngoài việc nghỉ một buổi để làm bản tường trình, ĐD Thanh không bị đình chỉ chuyên môn và không nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Cụ thể trong tháng 6/2017, ĐD Thanh vẫn được xếp ABC loại A. Việc tổ chức thi tay nghề hàng năm là công việc thường quy của bệnh viện dành cho các ĐD trẻ và các ĐD cần hoàn thiện thêm về chuyên môn” – Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu khẳng định.

Trước đó, có nhiều trang báo mạng thông tin, ĐD Thanh đã bị bệnh viện Ung Bướu TP. HCM kỷ luật vì cấp cứu BN trên sàn nhà. Sự việc diễn ra ngày 4/6, khi đó BN nữ (60 tuổi) được chẩn đoán bị ung thư phổi di căn xương và não, suy thận, ung thư cổ tử cung và buồng trứng. Do bệnh viện quá tải, bà Liên phải nằm ghép giường, chuyển xuống sàn nhà trải chiếu nằm. Lúc này, BN bất ngờ lên cơn co giật, lơ mơ, ĐD Thanh đã thực hiện đường truyền ngay cho BN để cấp cứu trong khi người này vẫn đang nằm trên sàn nhà. Các trang báo mạng này cũng thông tin rằng bệnh viện Ung Bướu TP. HCM đã kỷ luật ĐD Thanh vì không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, cụ thể: không mang khẩu trang, găng tay và tiến hành cấp cứu trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá