Kỹ thuật nội soi phế quản mới được thực hiện thành công tại BV Bạch Mai

TPO - Trước đây khi tiếp nhận bệnh nhân có hạch trung thất, muốn lấy hạch thì phải rạch lồng ngực để lấy hoặc đút ống nội soi từ trên cổ sâu vào trung thất. Tuy nhiên, với kỹ thuật siêu âm nội soi mới này giúp bác sĩ quan sát dưới hình ảnh siêu âm các tổ chức hạch dưới phế quản để xác định được vị trí, đường hướng để định hướng việc chọc kim sinh thiết tổ chức hạch đó làm xét nghiệm.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Thông tin này được GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp của BV Bạch Mai đưa ra tại Đại hội nhiệm kỳ thành lập Hội Hô hấp Hà Nội và Hội nghị khoa học chuyên đề cập nhật từ APSR Sydney 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo GS.TS Ngô Quý Châu, trước đây khi tiếp nhận bệnh nhân có hạch trung thất, muốn lấy hạch thì phải rạch lồng ngực để lấy hoặc đút ống nội soi từ trên cổ sâu vào trung thất. Tuy nhiên, với kỹ thuật siêu âm nội soi mới này giúp bác sĩ quan sát dưới hình ảnh siêu âm các tổ chức hạch dưới phế quản để xác định được vị trí, đường hướng để định hướng việc chọc kim sinh thiết tổ chức hạch đó làm xét nghiệm.

“Kỹ thuật này giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến”- GS.TS Ngô Quý Châu nói

GS.TS Ngô Quý Châu cũng cho biết thêm, kỹ thuật mới nội soi phế quản siêu âm trong chẩn đoán tổn thương phổi và trung thất không chỉ giúp cho quá trình nội soi chính xác, an toàn và ít tai biến mà còn có vai trò quan trọng trong lấy mẫu sinh thiết để làm xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học, kiểm tra yếu tố gây ung thư hay viêm nhiễm, có vi khuẩn thường hay vi khuẩn nấm của các tổ chức hạch để chấn đoán đúng bệnh mà không phải làm can thiệp lớn hơn, phức tạp hơn”- GS.TS Ngô Quý Châu nói.

GS Châu cũng dẫn ví dụ, đối với trường hợp bệnh nhân có khối u phổi thì có thể có hạch ở vùng trung thất. Việc xác định hạch đó là hạch xâm lấn ung thư hay chỉ là hạch viêm bình thường có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra quyết định xử trí của thầy thuốc. Hiện nay đã có một số bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật này tại BV Bạch Mai

Phó giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh: Việc chẩn đoán chính xác, xác định rõ bệnh sẽ giúp cho điều trị trúng đích hơn, từ đó  rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá