Kỳ tích của BV tuyến quận cho người phụ nữ 27 năm mang hậu môn giả

TPO - 27 năm trước, người phụ nữ bất ngờ bị bể ruột thừa khi sắp sinh đứa con đầu lòng. Vì tình trạng quá nặng, thai nhi không giữ được, người mẹ phải mở hậu môn giả phía bên phải bụng và sống cùng chiếc hậu môn này 27 năm trời.

Kỳ tích của BV tuyến quận cho người phụ nữ 27 năm mang hậu môn giả

Chiều nay 21/12, thông tin từ BV quận 2, TP HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật đóng hậu môn giả và tái tạo lại hậu môn thật cho bệnh nhân V.T.A (56 tuổi, ngụ Cà Mau).  Trong suốt 27 năm ròng, bà A đã cầu cứu rất nhiều bệnh viện nhưng đều nhận được cái lắc đầu của các BS vì không thể đóng được hậu môn giả cho bà.

Bà A, cho biết 27 năm trước khi sắp sinh con đầu lòng, bất ngờ bà bị tai biến sản khoa khiến ruột thừa bị vỡ". Dù đã được cấp cứu tại BV tỉnh để mổ bắt con nhưng theo bà A. do tình trạng nhiễm trùng quá nặng, thai nhi mất ngay trong bụng mẹ. Sau đó bà A phải mở hậu môn nhân tạo ngay phía phải bụng.

Thời gian gần đây, bà A. liên tục xuất hiện tình trạng đau quặn  bụng, sốt cao, nhiễm trùng vùng da nơi mở hậu môn nhân tạo. Bệnh nhân tìm đến BV Quận 2 với chút hi vọng cuối cùng sẽ được một lần sử dụng chính cơ quan thật trên cơ thể mình.

Kỳ tích của BV tuyến quận cho người phụ nữ 27 năm mang hậu môn giả - ảnh 1 Ca mổ kéo dài 3 giờ đã giúp bệnh nhân A tái tạo được hậu môn thật (ảnh: H.N)

Tại đây, người phụ nữ được tiến hành nội soi hậu môn thật và chụp X- quang đường hậu môn xem đoạn ruột từ hậu môn thật đến ruột già dài bao nhiêu. Kết quả cho thấy đoạn ruột già của bà A bị teo hoàn toàn, phần ruột non của bệnh nhân bị dính vào nhau. “Chúng tôi hết sức bất ngờ khi nhận thấy toàn bộ ruột già của bệnh nhân A bị cắt hết không rõ nguyên nhân. Phần ruột già còn lại chỉ dài 18 cm, vùi sâu vào vùng chậu. Các BS phải tiến hành bóc  tách ruột non, kéo dài và nong lớn đoạn ruột già sau đó mới nối ruột non vào phần ruột già còn lại”, TS.BS Hoàng Đình Tuy (Trưởng khoa ngoại tổng hợp, BV Quận 2) cho biết.

Sau 3 giờ thực hiện ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được đóng hậu môn tạm và sử dụng chính hậu môn thật của mình. “Đây là ước mơ suốt gần 27 năm của tôi”, bà A vui mừng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá